10 chiêu lừa đảo cần lưu ý khi mua ô tô

Khi mua bán ô tô, khách hàng không thể tránh khỏi việc bị lừa bởi những công ty gian xảo. Dưới đây là 10 chiêu lừa đảo thường gặp mà mọi người nên chú ý:

10 chiêu lừa đảo cần lưu ý khi mua ô tô 01Khách hàng cần lưu ý những chiêu lừa đảo này để tránh tiền mất tật mang

1. Ô tô nhái

Chiêu trò này rất hay được bọn tội phạm có thâm niên áp dụng. Thường chúng sẽ ăn cắp xe và điều chỉnh lại cho giống phiên bản gốc. Trong đó số khung (VIN – Vehicle Indentiffication Number) và động cơ V5 của xe rất hay được làm giả. Vì vậy khách hàng cần chú ý khi thấy xe tốt mà giá lại quá rẻ, đồng thời nên liên lạc trực tiếp với địa chỉ được cung cấp trên động cơ V5.

2. Định giá thấp

Những ai muốn bán xe mình đã sử dụng thì cần cẩn thận với đối tượng cố tình “moi móc” khuyết điểm trên xe để trả giá thấp. Dù hai bên đã thỏa thuận giá cả trên mạng nhưng khi gặp nhau trực tiếp, đối tượng mua xe thường dùng chiêu này. Thật ra cách lừa đảo này không phạm pháp nhưng để tránh gây thiệt hại cho mình, người bán cần hết sức cảnh giác.

3. Tài chính “thất bại”

Quá trình của chiêu này sẽ diễn ra như sau: một người đến mua xe, khi lựa chọn được chiếc xe ưng ý thì đồng ý mua với khả năng tài chính của mình. Mọi thứ bình thường cho đến vài tuần sau, bên giao bán gọi điện cho người đó và bảo rằng thỏa thuận tài chính của anh ta có vấn đề vì anh ta vướng nợ xấu và phải trả thêm tiền cho họ. Vì thế trước khi kí hợp đồng, khách hàng cần phải đọc thật kỹ tất cả các điều khoản, thường thì điều khoản này được in nhỏ nên ít người để ý.

4. Cẩn thận với “đại lý”

Các đại lý thường quảng cáo và đăng tin bán xe trên các trang web đấu giá. Tuy nhiên có nhiều đại lý giả mạo bằng cách copy lại phần quảng cáo của bên bán, người mua chuyển tiền cho họ thì lúc đó xe chẳng thấy còn tiền thì “không cánh mà bay”. Khách hàng phải kiểm tra thông tin rõ ràng và xác nhận chính xác bên bán thì mới chuyển khoản để tránh tiền mất tật mang.

5. Chuẩn bị đại lý

Người mua phải hết sức cẩn trọng khi ký hợp đồng mua bán, nhất định không được bỏ qua những dòng chữ nhỏ trong hợp đồng. Điều khoản này được đưa ra nhằm bắt người mua trả thêm tiền trong quá trình bên bán chuẩn bị xe và nó thường được in nhỏ ở góc phải bên dưới hóa đơn. Những ai chủ quan thì buộc phải trả số tiền đó cho họ chỉ sau vài giờ giao dịch.

10 chiêu lừa đảo cần lưu ý khi mua ô tô 02

6. Những tên lừa đảo quốc tế

Đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng, nhiều tay lừa đảo chuyên nghiệp đã tạo một website giả và đưa ra mức giá rất rẻ cho các dòng xe. Khi khách hàng liên hệ thì chúng sẽ gửi mail và giải thích lý do thắt chặt tín dụng nên chiếc xe đó hiện ở bên nước ngoài. Sau đó chúng bắt khách hàng chuyển khoản qua trang web “ma” ấy. Đặc điểm nhận dạng những công ty lừa đảo là thường họ không có số điện thoại để liên hệ trực tiếp mà chỉ trao đổi qua email.

7. Hệ số tín nhiệm thấp/APR cao

Khách hàng nào không nắm rõ hệ số tín nhiệm của mình thì chắc chắn sẽ là nạn nhân của chiêu trò này. Thường thì bên bán đồng ý thỏa thuận tài chính với tỷ suất phần trăm mỗi năm rất cao và giải thích nguyên nhân là do bạn vướng nợ xấu. Sở dĩ chúng “nắm cán” được bạn vì chúng đã tìm hiểu về lịch sử giao dịch của bạn rồi phán như thật. Ở vị trí người mua, bạn thường nghe theo mà không có sự đề phòng nào cả.

8. “Chúng tôi sẽ trả tiền”

Có nhiều người mua xe trả góp nhưng khi chưa trả hết nợ đã muốn bán để đổi xe mới. Lúc này công ty lừa đảo đó hứa sẽ trả hết khoản nợ còn lại của bạn bằng cách mua lại xe. Tuy nhiên vài tháng sau ngân hàng sẽ liên hệ và thông báo việc bạn chưa trả đủ nợ. Khi bạn vỡ lẽ ra thì quá muộn vì chúng đã cao chạy xa bay, bạn cũng chẳng thể làm gì được vì tất cả chỉ là nói miệng và không có giấy tờ để làm bằng chứng.

9. Bảo hiểm bắt buộc

Vốn dĩ việc mua bảo hiểm xe là không bắt buộc nên khi công ty nào bảo với bạn rằng phải mua bảo hiểm xe, nếu không sẽ không nhận được tiền thì bạn nên rút lui sớm để tránh rắc rối về sau.

10. Gộp hóa đơn

Khách hàng cần cảnh giác trường hợp các công ty gộp tất cả chi phí vào khoản tiền trả hàng tháng. Thông thường, mỗi tháng bạn đã phải trả khoản tiền khá cao bao gồm tiền lãi, nếu gộp hóa đơn như vậy thì thời hạn trả nợ của bạn càng kéo dài hơn. Vì vậy bạn chỉ nên trả dứt điểm một lần một hóa đơn.