11 mẫu xe sedan hạng sang an toàn nhất 2019 với giải thưởng Top Safety Pick+

Các mẫu xe sang luôn là những phương tiện an toàn nhất trên đường phố. Không chỉ bởi chúng được chế tạo để có thể chống chịu va chạm, mà chúng còn thường được trang bị với những hệ thống hỗ trợ người lái và an toàn tân tiến nữa. Nhưng cũng giống trường hợp của mọi phân khúc xe khác, một số mẫu xe sang được đánh giá cao hơn mặt bằng chung trên khía cạnh an toàn.

Mới đây, cơ sở nghiên cứu Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) đã đưa ra danh sách 11 mẫu xe sedan hạng sang an toàn nhất năm 2019. Mỗi mẫu đều nhận được giải thưởng cao nhất của tổ chức: Top Safety Pick+. Và đây là lần đầu tiên tổ chức có đưa vào danh sách một mẫu xe điện hoàn toàn, Tesla Model 3.

Để có được danh hiệu trên, một phương tiện phải nhận được điểm “Good” (điểm cao nhất có thể) trong tất cả các bài thử nghiệm va chạm của IIHS. Bên cạnh đó, mỗi mẫu xe còn phải nhận được điểm “Superior” dành cho hệ thống phanh khẩn cấp tự động, và cả điểm đánh giá cao nhất cho cả hệ thống đèn pha (thường là trang bị tùy chọn LED) nữa.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng IIHS không thể thử nghiệm tất cả xe sang trên thị trường. Tổ chức tập trung nỗ lực lên những mẫu xe bán chạy nhất trong ngành, qua đó thường bỏ qua một số mẫu xe có giá cao hơn cả như Audi A8, Mercedes-Benz S-Class, và BMW 7-Series. IIHS cũng bỏ qua những mẫu xe bán số lượng thấp từ các thương hiệu như Bentley và Rolls-Royce.

Ngoài ra, một số mẫu xe mới được tái thiết kế cũng có thể chưa được đánh giá lại, trong khi một số mới chỉ được kiểm tra một phần. Do đó, IIHS sẽ còn tiếp tục cập nhật danh sách này cho tới hết năm khi họ thực hiện được thêm các thử nghiệm. Dưới đây là danh sách 11 mẫu xe sedan hạng sang được vinh danh bởi IIHS:

Audi A6

Giống như hầu hết những mẫu xe sang trên danh sách được nhận Top Safety Pick+ từ IIHS này, danh hiệu chỉ áp dụng cho sedan Audi A6 cỡ vừa khi nó được trang bị với đèn pha hiệu suất cao. Đó là những bóng đèn LED với tính hỗ trợ tia chiếu có thể tự động thay đổi giữa pha và cốt, tùy theo việc có những xe khác ở quanh hay không.

Những đèn LED thế này có mặt trên các phiên bản A6 Premium Plus và Prestige. Bên cạnh đó, hệ thống phanh khẩn cấp tự động Audi Pre-Sense Front tiêu chuẩn của A6 có nhận được điểm “Superior” do có thể tránh va chạm ở tốc độ 20 và 40 km/h.

BMW 3-Series

Sedan BMW 3-Series là một mẫu xe sinh động được ưa chuộng bởi nhiều người và có được Top Safety Pick+ khi trang bị với tùy chọn đèn pha LED. Hệ thống đèn của xe có tính năng hỗ trợ tự động chùm cao và thích nghi đường cong. Nó được trang bị trên 330i và 330i xDrive qua gói Executive Package. Cả hệ thống Active Guard tiêu chuẩn và phanh tự động Active Driving Assistant Professional của BMW đều đạt điểm đánh giá “Superior”.

BMW 5-Series

Giống người anh em nhỏ con của mình, sedan hạng sang BMW 5-Series cũng có tính năng lái hấp dẫn, và mang tới độ an toàn cao. Nó nhận được Top Safety Pick+ khi trang bị với đèn pha LED mà là một phần của gói Lighting Package trên các mẫu 530 và 530i, 540i và 540xi. Cả hệ thống phanh tự động City Collision Mitigation tiêu chuẩn và tùy chọn Extended Collision Mitigation (nằm trong gói Driver Assistance Plus II) đều được đánh giá “Superior”.

Genesis G70

Sedan Genesis G70 cỡ C là đối thủ cạnh tranh BMW 3-Series của thương hiệu Hàn Quốc. Nó có khả năng xử lý tốt và thể hiện xuất sắc trong các bài thử nghiệm va chạm của IIHS. Nó nhận được Top Safety Pick+ với cả hai bộ đèn pha LED. Bộ mà có tính năng thích nghi đường cong và hỗ trợ tự động chùm cao là một phần của các gói Prestige, Dynamic, hoặc Sport trên các bản 2.0T hoặc 3.3T có trang bị hộp số tự động.

Bộ đèn khác, không thích nghi đường cong, có mặt trên bản 2.0T với hộp số sàn, hoặc 3.3T với hộp số tự động. Phiên bản 2.0T với hộp số tự động cũng nhận được đèn này nếu lắp thêm gói Elite. Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ tránh va chạm phía trước kèm phát hiện người đi bộ của G70 cũng được đánh giá “Superior”.

Genesis G80

Mẫu sedan hạng sang Genesis G80 cỡ vừa có độ hấp dẫn cả trong lẫn ngoài kèm hiệu suất vận hành tốt. Nó nhận điểm an toàn cao nhất từ IIHS cho bảo vệ người ngồi, nhưng cần đến một tùy chọn đèn pha cụ thể để nhận được danh hiệu Top Safety Pick+. Hệ thống đèn LED đó có ở phiên bản 3.3T Sport, và có thể được bổ sung vào bản 3.8L và 5.0L với gói trang bị Ultimate. Trong khi đó, đèn đầu xe trên bản 3.8L Standard và Premium thì chỉ đạt điểm “Acceptable” thay vì “Good”. Hệ thống phanh khẩn cấp tự động tiêu chuẩn của G80 cũng đạt điểm “Superior”.

Genesis G90

Mẫu xe thứ ba từ bộ phận hạng sang của Hyundai, Genesis G90 to lớn và hoành tráng cũng nhận được Top Safety Pick+ từ IIHS. Tuy nhiên đối với G90, đèn pha đạt điểm “Good” là trang bị tiêu chuẩn thay vì tùy chọn bổ sung như những người anh em khác. Chúng là dạng đèn chiếu LED với tính năng thích nghi đường cong và có thể điều chỉnh chùm cao bật hoặc tắt để không làm chói mắt người đi đối điện. Hệ thống phanh khẩn cấp tự động tiêu chuẩn của nó đương nhiên cũng được điểm “Superior”.

Lexus ES 350

Mẫu sedan hạng sang cỡ vừa phổ biến Lexus ES 350 đã nhận được điểm tối đa từ IIHS khi trang bị với tùy chọn Premium Triple-Beam LED Headlamps Package cho các bản 350, 350 F Sport, và 300h. Tương tự các trường hợp khác ở đây, chúng có tính năng hỗ trợ tự động chùm cao và thích nhi đường cong. Đèn pha LED tiêu chuẩn của xe chỉ đạt điểm “Acceptable”. Hệ thống ngăn ngừa va chạm Pedestrian Pre-Collision của ES 350 đạt điểm “Superior” và được trang bị tiêu chuẩn trên cả ba phiên bản xe.

Lincoln Continental

Sedan Lincoln Continental to lớn thường bị che khuất bởi các đối thủ châu Âu, nhưng nó giữ vững bản lĩnh trên phương diện an toàn. Nó nhận được cao nhất trong các thử nghiệm va chạm của IIHS, nhưng chỉ có được Top Safety Pick+ khi trang bị với tùy chọn đèn chiếu LED với hỗ trợ chùm cao tự động. Nó có trên phiên bản Reserve thông qua gói tùy chọn Luxury Package hoặc LED Headlight Package, và bao gồm ở cả phiên bản Black Label. Hệ thống đèn chiếu HID tiêu chuẩn của nó được đánh giá kém.

Hệ thống phanh tự động kèm phát hiện người đi bộ của xe được đánh giá “Superior” và lắp đặt tiêu chuẩn trên cả dòng sản phẩm.

Mercedes-Benz C-Class Sedan

Sedan Mercedes-Benz C-Class cỡ trung vừa có tính an toàn và lại vừa phong cách. Nó nhận được danh hiệu cao quý nhất từ IIHS khi trang bị với tùy chọn đèn pha phản xạ LED với tính năng chùm cao tự động mà có trong gói Adaptive High Beam Assist Package. Đèn pha LED tiêu chuẩn và loại có trong Exterior Lighting Package chỉ được đánh giá “Acceptable” thôi. Cả hệ thống Active Brake Assist tiêu chuẩn và tùy chọn hệ thống nâng cao trong Driver Assistance Package của C-Class đều đạt điểm “Superior”.

Mercedes-Benz E-Class Sedan

Sedan Mercedes-Benz E-Class bóng bẩy và thanh lịch đạt tiêu chuẩn Top Safety Pick+ khi trang bị với tùy chọn đèn pha chiếu LED có trong gói Premium II hoặc Premium III. Hệ thống đèn tiêu chuẩn của xe chỉ nhận được điểm “Acceptable”, trong khi hệ thống Active Brake Assist được đánh giá “Superior”.

Tesla Model 3

Tesla Model 3 là một trong hai mẫu xe điện nhận được Top Safety Pick+ bởi IIHS (mẫu còn lại là SUV Audi e-tron). Không giống hầu hết các cái tên khác trên danh sách này, Model 3 có trang bị tiêu chuẩn với đèn pha đạt điểm “Good”. Hệ thống phanh khẩn cấp tự động tiêu chuẩn của xe cũng đạt loại “Superior”. Ngoài ra, Model 3 còn có trang bị tiêu chuẩn Autopilot và nhiều tính năng an toàn khác.