Trang chủ / Tư vấn / Ô tô / Các chi phí phải trả khi mua xe ô tô mới

Các chi phí phải trả khi mua xe ô tô mới

Xe ô tô là tài sản lớn đối với người Việt Nam. Vì vậy khi mua xe là một việc rất quan trọng. Ngoài việc tìm hiểu về kiểu dáng, động cơ, tính năng thì các chi phí phải bỏ ra để có thể mua được xe ô tô mới là điều bạn cần quan tâm.

Số tiền mà các hãng xe công bố hay ở các đại lý sẽ không phải là con số cuối cùng mà bạn sẽ phải chi trả. Thường thì tổng số tiền mà bạn phải trả để sở hữu một chiếc xe sẽ cao hơn 10 – 20% so với giá bán niêm yết của nhà sản xuất.

Chi phí phải trả khi mua xe ô tô
Chi phí phải trả khi mua xe ô tô

Giá xe

Giá niêm yết

Thông thường nhà sản xuất sẽ công bố giá niêm yết, nhưng khi đến các đại lý giá xe này sẽ có thay đổi. Thường thì giá ở các đại lý sẽ cao hơn giá niêm yết của nhà sản xuất. Trong một số trường hợp vào dịp đặc biệt như tết thì giá có thể thấp hơn. Giá bán này đã bao gồm thuế VAT.

Giá được giảm

Các đại lý thông thường sẽ có các chương trình khuyến mãi giảm giá cho khách hàng. Vì vậy khi đó giá bạn phải trả sẽ là giá bán đã công bố từ đi số tiền được giảm giá.

Chi phí đăng ký

Thuế trước bạ

Là loại thuế mà người mua phải nộp để có thể đứng tên là chủ sở hữu tài sản một cách hợp pháp, công khai.

Hiện mức thuế trước bạ của xe ô tô dưới 9 chỗ cả nước là từ 10% – 15% của giá niêm yết. Xe bán tải là 2% giá niêm yết.

Đăng kiểm

Chủ xe mới phải tiến hành làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô trước khi đăng ký xe mới. Để đảm bảo an toàn đồng thời bảo vệ môi trường. Nhân viên đăng kiểm sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra theo đúng trình tự đã quy định để biết xe có đạt tiêu chuẩn hay không. Thời hạn đăng kiểm dựa vào từng loại xe cụ thể và tuổi thọ hiện có của xe. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô sẽ được nêu cụ thể trên tem đăng kiểm xe, tem này sẽ được dán trực tiếp lên chắn gió phía trên của xe.

Phí đăng kiểm có giá là 340.000 VNĐ.

Khách hàng lựa chọn xe ô tô
Khách hàng lựa chọn xe ô tô

Các loại phí khác

Ngoài thuế trước bạ và đăng kiểm thì người mua xe còn phải đóng thêm các loại phí sau:

Phí bảo trì đường bộ:

  • Xe bán tải là 2.160.000 VNĐ/ năm.
  • Xe ô tô dưới 9 chỗ: 1.560.000 VNĐ.

Lệ phí đăng ký xe mới:

  • Xe bán tải: từ 150.000 VNĐ – 500.000 VNĐ.
  • Xe ô tô dưới 9 chỗ: 2.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ.

Dịch vụ đăng ký xe: từ 2.000.000 VNĐ.

Bảo hiểm

Bảo hiểm trách nhiệm dân sư là loại bảo hiểm bắt buộc người mua xe ô tô phải mua. Bảo hiểm này có giá từ 400.000 VNĐ.

Bảo hiểm vật chất là loại bảo hiểm không bắt buộc nhưng nó cũng rất quan trọng và cần thiết. Bảo hiểm này được tính theo % giá bán tùy từng hãng bảo hiểm.

Bảo hiểm cho người ngồi trên xe là loại bảo hiểm để bảo đảm cho những người ngồi trên xe. Đây cũng là bảo hiểm không bắt buộc phải mua. Giá bảo hiểm này tùy vào từng hãng bảo hiểm.

Bảo hiểm cho xe ô tô
Bảo hiểm cho xe ô tô

Trên đây là tổng hợp những chi phí mà bạn phải trả khi mua xe ô tô mới. Nếu bạn đang có ý định mua xe thì hãy trừ ra một khoản tiền cho những chi phí nêu trên.