Trang chủ / Tư vấn / Ô tô / Các sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa “rửa kính ô tô”

Các sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa “rửa kính ô tô”

Hệ thống gạt nước trên kính vừa sạch vừa đảm bảo an toàn nhất là lái xe trong mùa mưa. Bài viết sau đây nêu ra các sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa “rửa kính ô tô”.

Hệ thống gạt nước

Hệ thống gạt nước rửa kính đảm bảo cho người lái nhìn được rõ bằng cách gạt nước mưa trên kính trước và kính sau khi trời mưa. Hệ thống có thể làm sạch bụi bẩn trên kính chắn gió phía trước nhờ thiết bị rửa kính. Vì vậy, đây là thiết bị cần thiết cho sự an toàn của xe khi chạy. Gần đây một số kiểu xe có thể thay đổi tốc 110 độ gạt nước theo tốc độ xe và tự động gạt nước khi trời mưa.

Hệ thống gạt nước và rửa kính gồm các bộ phận sau:

 • Cần gạt nước phía trước/ Lưỡi gạt nước phía trước
 • Motor và cơ cấu dẫn động gạt nước phía trước
 • Vòi phun của bộ rửa kính trước
 • Bình chứa nước rửa kính (có motor rửa kính)
 • Công tắc gạt nước và rửa kính (Có relay điều khiển gạt nước gián đoạn)
 • Cần gạt nước phía sau/ Lưỡi gạt nước phía sau
 • Motor gạt nước phía sau
 • Relay điều khiển bộ gạt nước phía sau
 • Bộ điều khiển gạt nước
 • Cảm biến nước mưa

Những sự cố thường gặp hệ thống gạt nước

Cần gạt không khớp với kính

Cần gạt dùng để gắn chổi gạt. Trong thực tế, khi rửa hoặc đỗ xe dưới trời nắng nóng nhiều người có thói quen dựng thẳng cần gạt để vệ sinh. Và tránh làm bề mặt cao su chổi gạt bị biến dạng khi tiếp xúc tiếp xúc với kính có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, thao tác này nếu không cẩn thận rất dễ làm cong cần gạt khiến chổi gạt không khít với bề mặt kính. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả khi sử dụng cần gạt mà còn rất dễ tạo ra các vết bẩn trên mặt kính.

Người dùng nên chỉnh lại cần gạt, nếu độ cong vênh quá lớn nên thay thế cần gạt mới. Bên cạnh đó nên chú ý đến các khớp nối cần gặt với thanh giằng. Nếu các khớp nối này bị mòn sẽ làm rung lắc và không giữ chặt được cần, lúc này bạn nên tính đến phương án thay thế.

Gạt không sạch bề mặt kính

Gạt không sạch bề mặt kính thường xuyên xảy ra khi sử dụng hệ thống gạt nước, rửa kính. Hệ thống này khi được bật vẫn hoạt động bình thường nhưng lại không thể gạt sạch bụi bẩn hay nước mưa đọng trên bề mặt kính.

Việc đầu tiên lái xe nên kiểm tra chổi gạt. Chổi gạt làm bằng cao su sau thời gian sử dụng, dưới tác động từ các yếu tố môi trường sẽ bị mòn. Vì vậy, khi gạt thường để lại vệt nhỏ trên bề mặt kính hoặc phát ra tiếng kêu trong quá trình hoạt động.

Khắc phục

 • Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng cần gạt, thay thế chổi gạt khi bề mặt cao su quá mòn hay bị rạn nứt
 • Chổi gạt quá mòn, bề mặt cao su bị chai cứng hay rạn nứt nên thay thế chổi gạt mới.

Trên thị trường, chổi gạt với mức giá và chất lượng có nhiều mức khác nhau. Người mua nên lưu ý chọn những loại chổi gạt chính hãng hoặc của các thương hiệu lớn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, sau khi thay thế chổi gạt, nên lau sạch bụi bẩn còn bám lại trên bề mặt kính bằng dùng dung dịch rửa kính, khăn vải mềm để.

Nước rửa kính không phun hoặc phun không đủ

Nhiều lái xe thường gặp trường hợp này khi sử dụng cần gạt kết hợp việc phun nước rửa để làm sạch bề mặt kính.

Sau khi ấn công tắc mà nước rửa kính không phun, nguyên nhân bình chứa dung dịch nước rửa kính đã cạn. Mở nắp ca pô khoang động cơ thêm nước rửa kính.

Chú ý vị trí nắp bình nước rửa kính thường có ký hiệu, người dùng ô tô nên chú ý để tránh nhầm lẫn với các bình chứa dung dịch khác.

Trường hợp nước rửa kính đầy bình nhưng vẫn không phun ra. Tốt nhất kiểm tra vệ sinh đường ống dẫn và mắt phun.

Nguyên nhân có thể bị vỡ nứt hoặc tắc nghẽn khiến nước không phun lên được. Ngoài ra nên mở nắp capô, tìm vị trí đặt máy bơm để kiểm tra, nhờ người vào xe bật công tắc phun nước. Khi đó máy bơm không hoạt động, tốt nhất mang xe đến garage để kiểm tra.

Việc một số người dùng nước lã pha với một ít nước rửa chén để tiết kiệm. Theo nhà sản xuất khuyến cáo nên dùng nước rửa kính chuyên dụng làm sạch bề mặt kính đồng thời tăng tuổi thọ cho chổi gạt.