Cách tính thuế, phí và giá lăn bánh của ô tô cũ, mới tại Việt Nam

Bên cạnh giá mua xe tại các đại lý, nhà phân phối, người sử dụng phải trả thêm một số khoản thuế, phí nhất định để xe lăn bánh được trên đường. Xe càng đắt nộp tiền càng nhiều.Cách tính thuế, phí và giá lăn bánh của ô tô cũ, mới tại Việt Nam

Giảm thuế này tăng thuế khác

Trước thông tin thuế ô tô con nhập khẩu ASEAN về Việt Nam sẽ giảm từ 30% xuống còn 0%, nhiều người tiêu dùng háo hức để được sở hữu những chiếc xe hơi giá rẻ từ năm 2018. Tuy nhiên, nhiều nguồn thông tin trên thị trường cho rằng “giảm thuế này thì tăng thuế khác”. Hiện phí và thuế cụ thể đánh vào một chiếc ô tô sau khi mua và trước khi lăn bánh như thế nào? Hãy cùng clbxe.com tìm hiểu chi tiết.

Mức thuế và phí đánh vào ô tô

Mua mới khác nhau tùy từng quốc gia. Tại Việt Nam, mức phí này cũng khác nhau giữa các tỉnh, thành phố. Số tiền mà người mua xe phải trả để lấy chiếc ô tô ra khỏi đại lý chỉ là khoản để sở hữu xe. Đê lưu thông trên đường, họ sẽ phải trả thêm chi phí lăn bánh. Khoản phí này không hề nhỏ, đặc biệt với những mẫu xe đắt tiền.

Không chỉ ô tô mới, xe cũ cũng phải chịu thêm một số khoản phí mới có thể lưu thông chính chủ hợp pháp được. Nói chung, mua bất cứ chiếc xe nào, người tiêu dùng cũng sẽ phải móc hầu bao thêm một khoản tiền nữa.

Dưới đây là những tư vấn pháp luật về các mức phí mà chủ sở hữu xe cần phải đóng sau khi mua một chiếc xe.

Chi tiết chi phí lăn bánh ô tô mới

Đối với một chiếc ô tô mới vừa được giao, khách hàng muốn sử dụng sẽ phải trả thêm thuế trước bạ, phí đăng ký biển số, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hay phí bảo trì đường bộ… cụ thể như sau:

● Thuế trước bạ: Lệ phí trước bạ tại Hà Nội là 12%, các tỉnh thành khác ở mức 10%. Xe bán tải chỉ cần nộp 2%, bất kể ở khu vực nào.

● Phí đăng ký biển số: Tại Hà Nội, chi phí ra biển “trắng” đối với ô tô dưới 9 chỗ lên đến 20 triệu đồng. Khoản phí này ở TP. HCM là 11 triệu đồng. Các tỉnh thành khác nộp phí 1 triệu đồng. Các huyện của tỉnh chỉ phải nộp 200.000 đồng.

● Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Đối với ô tô dưới 6 chỗ là 436.700 đồng; đối với xe từ 6-11 chỗ là 873.400 đồng; đối với xe bán tải là 1.026.300 đồng.

● Phí bảo trì đường bộ trong một năm: 1.560.000 đồng.

● Phí đăng kiểm cho ô tô chở người dưới 10 chỗ: 240.000 đồng.

Chi tiết chi phí lăn bánh ô tô cũ

Không chỉ xe mới, khi mua ô tô cũ, người tiêu dùng cũng phải nộp thêm phí tương tự. Tuy nhiên, lệ phí trước bạ thấp hơn, phí biển số cũng “nhẹ nhàng” hơn tùy trường hợp… cụ thể như sau:

● Thuế trước bạ: Mức thuế áp cho xe cũ chỉ ở 2%.

● Phí đăng ký biển số: Nếu mua xe cùng tỉnh thành, người sử dụng giữ nguyên biển số. Nếu sang tên từ biển đăng ký lần đầu (ĐKLĐ) tỉnh khác sang biển số Hà Nội mất thêm 20 triệu đồng. Nếu biển gốc Hà Nội không mất thêm phí. Phí đổi biển thông thường 150.000 đồng. (Ví dụ: xe Mazda CX-5 cũ biển ĐKLĐ là Hà Nội, sau đó sang tên đổi biển tỉnh Quảng Ninh, khi sang tên lần 3 về Hà Nội sẽ đổi biển không mất 20 triệu mà chỉ mất 150.000 đồng).

● Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Tương tự như xe mới.

● Phí bảo trì đường bộ trong một năm: 1.560.000 đồng.

● Phí đăng kiểm: 240.000 đồng.