Cận cảnh chi tiết Ducati Desmosedici RR độc nhất VN

Phiên bản đường phố của mẫu Desmosedici GP trong giải đua MotoGP hàng đầu thế giới lần đầu tiên đã ra mắt công chúng tại miền Bắc, trong một sự kiện đồng hành cùng Car Passion 2019.

Ducati Desmosedici RR là phiên bản đường phố được sản xuất giới hạn của chiếc xe đua Desmosedici MotoGP lần đầu công bố 2006 và sản xuất từ 2007 đến 2009. Đây là chiếc Desmosedici RR độc nhất tại Việt Nam sản xuất năm 2009, chiếc xe này được đấu giá tại Nhật với giá khoảng 5,5 tỷ VNĐ và đưa về Việt Nam vào giữa năm 2018.

Mẫu siêu môtô đường phố này thường gắn với hình ảnh của tài tử điện ảnh Tom Cruise, ngoài ra, nó còn được sưu tập bởi Jay Leno, Jason Statham…

Có thể nói, Ducati Desmosedici RR là mẫu môtô thương mại đầu tiên được trang bị khối động cơ V4 cùng một loạt các công nghệ hàng đầu của MotoGP.

Ducati giữ lại hầu hết thiết kế của mẫu môtô đua GP6. Bên cạnh đó có cải tiến và trang bị một số bộ phận để phù hợp với các qui định lưu thông trên đường phố.

Xe có trọng lượng khô 171kg, chiều cao yên ở mức 830,58mm. Chiếc xe được trang bị yên dạng solo sở hữu thiết kế giống phiên bản đua. Toàn bộ lớp vỏ fairing khí động học, dè trước dè sau được chế tạo từ sợi carbon siêu nhẹ và siêu bền.

Hệ thống treo của xe gồm phuộc trước hành trình ngược upside-down cỡ 43mm Ohlins FG353P, tương tự phiên bản đua. Giảm xóc sau dạng monoshock Ohlins PRXB cỡ 43mm, có thể điều chỉnh.

Desmosedici RR được trang bị phanh đĩa kép đường kính 330mm đi kèm kẹp phanh 4 piston cho bánh trước, tích hợp công nghệ làm mát đĩa phanh. Phía sau sử dụng phanh đĩa đơn 240mm, đi kèm kẹp 2 piston, cả phanh trước và sau đều là phanh Brembo. Chiếc Desmosedici RR nguyên bản được trang bị vành Magie trọng lượng nhẹ của Marchesini, xong chủ xe đã thay thế sang vành làm từ sợi carbon ROTOBOX 300ST.

Desmosedici RR nguyên bản được trang bị hệ thống ống xả hiệu năng cao của Termignoni. Tuy nhiên, chủ xe đã thay thế hệ thống ống xả này bằng hệ thống xả hiệu năng cao của Akrapovic.

Ducati desmosedici RR cơ bản được trang bị khối động cơ V4 989cc được thiết kế kiểu L-twin truyền thống của Ducati, với 4 van trên 1 xylanh, làm mát bằng chất lỏng. Tuy nhiên, các kĩ sư đã cải tạo khối động cơ này để đạt tiêu chuẩn khí thải xe dân dụng. Động cơ này sản sinh ra 200 mã lực tại 13.800 vòng/phút, momen xoắn cực đại 116Nm tại 10.500 vòng/phút. Desmosedici RR có khả năng tăng tốc từ 0-100km/h trong 3,2s, 0-200km/h trong 7,4s, tốc độ tối đa đạt được 302km/h.

Xe được trang bị hệ thống côn khô đi kèm hộp số 6 cấp cùng hệ thống sang số nhanh QuickShift. Xe được trang bị bình xăng 15 lít. Đi kèm bộ điều khiển trung tâm của Magneti Marelli 5SM và điều khiển điện tử CAN tốc độ cao.

Mẫu xe này hiện đang được trưng bày tại sự kiện của Ducati Việt Nam diễn ra từ ngày 14/6 đến ngày 16/6 tại Tuần Châu, Quảng Ninh.

Nam Thành