Hướng dẫn cách chọn mua thảm lót sàn ô tô hợp lý

Khi chọn mua thảm lót sàn ô tô cần lựa chọn những loại thảm ôm khít sàn xe. Để không gây ảnh hưởng đến chân ga, phanh, côn. Sau đây là hướng dẫn cách chọn mua thảm lót sàn ô tô hợp lý.

Vì sao phải chọn mua thảm lót sàn

Thảm lót sàn ô tô là trang bị đi kèm có chức năng giữ vệ sinh nội thất. Sau thời gian sử dụng, thảm lót sẽ xuống cấp và cũ kỹ. Vì vậy nhiều người có nhu cầu đổi thảm phù hợp mục đích sử dụng, có tính thẩm mỹ và chất lượng cao hơn.

Cách chọn mua thảm lót sàn

Để chọn thảm ô tô cần quan tâm vào hai yếu tố: công năng sử dụng và giá tiền. Hiện nay chi phí cho mỗi kiểu lựa chọn không cố định. Nó còn tùy thuộc diện tích sàn, xe sedan hoặc SUV… và chất lượng của thảm từ vật liệu cao su, nỉ hay da.

Hãy lựa chọn những loại thảm ôm khít sàn của xe. Không làm ảnh hưởng đến chân ga, phanh, côn. Thảm theo xe là lựa chọn tốt hơn. Vì các sản phẩm này thiết kế dành cho từng loại xe. Nên sẽ không bị dư hoặc thừa về diện tích lót sàn. Ở vị trí ghế lái, những điểm tiếp xúc của thảm với bàn đạp côn, ga, phanh đều có khoảng trống. Không nên để thảm trở thành vật chướng ngại cho người điều khiển xe.

Ngoài ra còn có loại thảm cắt tùy chọn phù hợp với những người có tài chính thấp. Ưu điểm của loại thảm này là tùy biến theo yêu cầu khách hàng và có giá rẻ.

Hướng dẫn cách chọn mua thảm lót sàn ô tô
Hướng dẫn cách chọn mua thảm lót sàn ô tô

Nhược điểm là chất lượng và rủi ro tiềm ẩn. Bởi phần lớn khách hàng đều đến các cửa hàng phụ tùng ô tô và giao cho nhân viên thực hiện. Nếu thảm cắt có kích thước không tương ứng với thiết kế ở vị trí ghế lái có thể khiến thảm xê dịch. Từ đó ảnh hưởng đến hành trình chân ga, phanh, gây mất an toàn.

Kiểm tra thảm lót sàn

Chủ xe nên tập thói quen kiểm tra thảm sàn ô tô trước mỗi hành trình. Nhất là đối với các loại thảm cắt có bề mặt không phủ hết vị trí để chân của người lái.

Các loại thảm nhựa, cao su hoặc nỉ nếu không có giác hút hoặc gai ở mặt tiếp xúc với sàn xe. Do tác động của chân người lái thảm thường dễ trượt lên xuống. Sử dụng lâu ngày, dưới tác động của nhiệt độ hoặc ngoại lực sẽ dễ khiến thảm biến dạng. Bạn cần thường xuyên kiểm tra để tránh trường hợp thảm sàn gây ảnh hưởng đến chân phanh, ga hoặc côn.

Các loại thảm sàn ô tô

Trên thị trường hiện nay, ngoài thảm lót nhựa phổ thông, giá thành rẻ. Thì còn ba loại thảm sàn chính cho ô tô là cao su, da và nỉ. Ngoài ra các loại thảm 3D, 4D, 5D là thuật ngữ của nhà sản xuất dùng để phân biệt về kiểu dáng, chất lượng.

Thảm cao su

Thảm cao su lót sàn ô tô
Thảm cao su lót sàn ô tô

Ưu điểm của thảm cao su là không thấm nước, dễ vệ sinh, bền và giá thành thấp. Tuy vậy khả năng chịu nhiệt còn tùy thuộc vào chất lượng ứng với chi phí lắp đặt. Trên những dòng xe phổ thông hiện nay loại thảm này được sử dụng khá phổ biến. Mức giá cho thảm cao su dao động từ 300.000.000 VNĐ – 1.300.000 VNĐ hoặc có thể hơn cho một bộ lắp xe bốn chỗ.

Thảm da

Thảm da lót sàn ô tô
Thảm da lót sàn ô tô

Thảm da thường chỉ được sử dụng cho các loại xe sang, cao cấp. Thảm có giá thành cao từ 2.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ trở lên. Thảm da mang tính thẩm mỹ cao, tăng tính sang trọng cho xe.

Thảm nỉ

Thảm nỉ lót sàn ô tô
Thảm nỉ lót sàn ô tô

Thảm nỉ có khả năng chịu nhiệt, hấp thụ và ngăn bụi phát tán tốt hơn thảm cao su. Nhược điểm của loại này là giữ ẩm, kỵ dầu và khó vệ sinh. Thời tiết của Việt Nam khá nóng ẩm, khi sử dụng thảm nỉ trong thời gian dài có thể gây mùi khó chịu trong xe. Mức giá cho thảm nỉ lắp cho sedan khoảng từ 1.000.000 VNĐ – 1.800.000 VNĐ. Mức giá này có thể chênh lệch vài trăm nghìn đồng.

Khi chọn thảm lót sàn cho ô tô bạn nên chọn loại không dư cạnh, thừa góc. Cùng với đó mặt tiếp xúc giữa thảm và sàn xe phải được đảm bảo không trượt, không xê dịch khi bước lên xuống, đạp thắng, đạp ga.