Khi mua xe ô tô cũ cần tránh những loại xe nào?

Khi chi phí cho việc mua xe mới quá cao mà nguồn tài chính còn quá hạn hẹp, nhiều người đã lựa chọn mua xe đã qua sử dụng. Người mua xe ô tô cũ có nhiều cách để tìm cho mình một chiếc xe ưng ý. Sau đây là những điều khi mua lại xe cũ mà người mua cần lưu ý.

Xe ô tô cũ không rõ nguồn gốc

Khi mua xe ô tô cũ , Xe không gõ nguồn gốc có thể là xe ăn cắp hoặc nhập lậu (không có đăng ký, đăng kiểm hoặc không sang tên đổi chủ được,…) và luôn được rao bán với mức giá rẻ hơn giá thị trường. Khi sử dụng xe không rõ nguồn gốc, người mua có thể vướng phải vấn đề pháp lý và chịu những rắc rối về sau. Chính vì vậy, người dùng nên hạn chế tối đa việc mua loại xe này dù chiếc xe đó có đẹp mắt, trang bị đầy đủ và mức giá có hấp dẫn đến đâu đi chăng nữa.

Ô tô cũ không rõ nguồn gốc
Ô tô cũ không rõ nguồn gốc

Xe taxi thanh lý

Đứng đầu trong danh sách đen khi mua ô tô cũ đó chính là taxi thải, taxi thanh lý. Thông thường xe taxi sau khi vận hành được 8 năm các hãng sẽ tiến hành bán ra thị trường cho người có nhu cầu.

Trước khi được chính thức bán ra, người thu mua sẽ đưa các xe này vào gara để tiến hành tân trang nội thất, ngoại thất để trông xe thật mới. Vì đã sử dụng khá lâu nên máy móc bên trong đã bắt đầu bước vào giai đoạn xuống cấp, thường hỏng vặt về sau.

Tuy nhiên điều đáng sợ nhất là chọn phải xe ô tô giá rẻ taxi bị tai nạn. Xe loại này sẽ được “mông má” kỹ lưỡng để che đi những khuyết điểm, đồng hồ đo kilomet cũng sẽ được chỉnh lại để người mua cảm thấy yên tâm.

Thanh lý xe taxi đã qua sử dụng lâu năm
Thanh lý xe taxi đã qua sử dụng lâu năm

Xe thỉnh thoảng mới dùng

Xe ít sử dụng chưa hẳn là tốt. Việc sử dụng thường xuyên ở một mức độ hợp lý sẽ làm máy móc hoạt động trơn tru và ổn định. Xe “đắp chăn” lâu ngày hoặc đã lâu không sử dụng có thể sinh bệnh, người mua ô tô cũ cần phải lưu ý, tránh mất tiền sửa chữa.

Xe tai nạn hoặc bị ngâm nước

Các loại xe từng bị tai nạn như đâm đụng mạnh hoặc bị ngập nước là không nên mua. Có nhiều lý do không nên mua xe ô tô giá rẻ loại này để tránh rủi ro, có kiêng có lành. Tuy nhiên nếu người mua xe biết được, tai nạn chỉ là những va quẹt làm phần ngoại thất bị ảnh hưởng mà máy móc vẫn chưa qua xử lý thì cũng nên xem xét.

Nếu như xe bị tai nạn làm hỏng phần đầu thì không nên mua vì hầu hết động cơ của xe đều nằm phía trước. Những va chạm mạnh sẽ làm thiết bị không hoạt động đúng theo thông số lúc xuất xưởng, động cơ không còn nguyên vẹn, khả năng lái cũng không còn chính xác. Dù được sửa chữa cẩn thận thì sau một thời gian sử dụng chắc chắn người mua ô tô cũ lại phải đưa xe vào gara.

Ngoài ra các phần bị hư hỏng thường được các gara thay thế bằng những loại vật liệu rẻ tiền chứ không phải phụ tùng chính hãng.

Xe bị ngập nước
Xe bị ngập nước

Quan tâm đến năm sản xuất (đời xe) và nơi sản xuất

Bạn không cần biết người chủ sở hữu xe mua xe vào thời điểm nào, quan trọng nhất bạn biết năm sản xuất (đời xe) để định giá được chính xác. Có nhiều mẫu xe, năm sản xuất chỉ chênh lệch nhau một năm nhưng khác rất nhiều về kiểu dáng và đương nhiên là giá xe sẽ còn khác xa. Do vậy, để có thể định giá chính xác, bạn hãy xem kỹ giấy tờ xe để có thể đảm bảo giá mua không bị “hớ”.

Bên cạnh đó, ở thị trường Việt Nam, khách hàng luôn “tin dùng” xe nhập khẩu hơn xe lắp ráp trong nước. Trong cùng một dòng xe, xe nhập khẩu sẽ có giá cao hơn hẳn.

Phải lái thử xe

Là người mua xe, không chỉ đi loanh quanh chiếc xe và ngó bên phải, trái, bên trong, bên ngoài mà hãy lái thử. Việc này vô cùng quan trọng. Chính trong quá trình vận hành, người mua xe có cảm giác chính xác về chiếc xe mà mình đang quan tâm. Do vậy, khi mua xe, không nên ngần ngại đề nghị chủ sở hữu xe cho phép bạn lái thử.