Nên hay không nên rửa xe ô tô bằng nước rửa chén hay bột giặt

Ở Việt Nam thời tiết rất khắc nghiệt và địa hình nhiều nơi rất gập ghềnh, bụi bặm. Vì vậy việc rửa xe ô tô để xe luôn sạch sẽ là điều cần thiết. Vậy có nên hay không sử dụng nước rửa chén hoặc bột giặt để rửa xe ô tô.

Không nên rửa xe ô tô bằng nước rửa chén hay bột giặt
Không nên rửa xe ô tô bằng nước rửa chén hay bột giặt

Thông tin

Theo khảo sát thì hiện nay có hơn 60% những người rửa xe tại nhà sử dụng bột giặt hay nước rửa chén để chăm sóc chiếc xe của mình.  Rửa xe là một cách để bảo vệ chiếc xe luôn mới và kéo dài tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, điều quan trọng rửa xe như thế nào cho đúng cách và dùng hóa chất nào để rửa xe là điều không phải ai cũng biết. Những người sở hữu ô tô thường mang ra tiệm để rửa xe, nhưng cũng có nhiều người tranh thủ những ngày nghỉ hay thời gian rảnh để tử rửa ở nhà. Và đa số họ đều sử dụng nước rửa chén hoặc bột giặt.

Tác hại của nước rửa chén, bột giặt

Thành phần của nước rửa chén, bột giặt có một rất lượng lớn chất tẩy và ammoniac… Những chất này sẽ tác động trực tiếp đến lớp sáp bảo vệ và làm mất dần lớp bảo vệ này. Ban đầu việc này sẽ tạo cảm giác chiếc xe mới hơn. Tuy nhiên chỉ sau vài lần, bề mặt sơn của xe sẽ bị xỉn, biến chất và mất màu dần.

Tính chất của nước rửa chén và xà phòng là bám trên các bề mặt rất lâu. Để tẩy rửa lớp xà phòng này trên diện tích lớn như chiếc xe là một điều khá khó khăn. Nhưng nếu không rửa đi sẽ càng khiến chiếc xe nhanh xuống màu.

Những chi tiết kim loại có trên xe như vành, khoang động cơ, các góc cạnh… Sẽ tác dụng với các hóa chất trong bột giặt và nước rửa chén lâu dần sẽ gây nên tình trạng hoen ố.

Khi rửa xe nên chọn một loại hóa chất chuyên dụng
Khi rửa xe nên chọn một loại hóa chất chuyên dụng

Trong quá trình rửa xe ta cũng cần phải có chất tẩy để đánh bay các vết bẩn nhanh hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn sử dụng nước rửa chén, bột giặt để rửa xe. Sẽ gây nên những tác hại không hề kém so với việc bạn không bao giờ rửa xe. Vì thế, khi rửa xe bạn nên chọn một loại hóa chất chuyên dụng để bảo vệ chiếc xe tốt hơn.

Trên đây là một số lưu ý về việc rửa xe để bạn có thể tham khảo. Ngoài việc lựa chọn một loại hóa chất chuyên dụng. Bạn cần chuẩn bị thêm những thứ như nguồn nước, vải cotton mềm không rụng lông.