Những điều bạn cần làm trước khi mua ô tô mới

Mua ô tô mới tưởng chừng là một vấn đề khá đơn giản kể cả với những người đã có hầu bao rủng rỉnh, thế nhưng kinh nghiệm của một số người đã mua xe cho thấy, hàng loạt câu hỏi kiểu như: nên mua xe gì? mua xe ở đâu? Và lựa chọn chiếc xe nào phù hợp với giá tiền, nhu cầu sử dụng của cả gia đình… sẽ những vấn đề khiến bạn phải đau đầu khi mua một chiếc ô tô mới.

Chính vì vậy, trước khi mua một chiếc ô tô bạn không nên vội vàng mua ngay trong ngày đầu tiên đến đại lý xem xe mà hãy cân nhắc, suy nghĩ kỹ lưỡng, đồng thời cân đối giữa nhiều yếu tố thực tiễn như: túi tiền bạn hiện có, tiện ích chiếc xe mang lại, nhu cầu sử dụng đối với một chiếc ô tô mới mà bạn và gia đình thực sự cần hay kể cả các khoản thuế phí, bảo dưỡng xe…để có thể lựa chọn được một chiếc ô tô phù hợp. Các  bước cần làm trước khi mua một chiếc ô tô mới mà OtoS tổng hợp dưới đây, hy vọng sẽ giúp các bạn cân nhắc kỷ hơn trước khi mua ô tô.

Xác định “hầu bao” và khả năng chi trả của bản thân

Ông bà ta từng nói “đồng tiền đi liền khúc ruột”, chính vì vậy trước khi mua một chiếc ô tô mới, bạn cần xác định rõ sẽ mua trong khoảng tầm giá bao nhiêu. Nếu hầu bao bạn có giới hạn, bạn nên cân nhắc thật kỹ xem mình có thể chi trả được tối đa bao nhiêu tiền. Bạn cũng đừng quên tính đến tiền bảo hiểm, các khoản thuế mà khi mua xe tại Việt Nam bạn phải đóng và chi phí phát sinh hàng tháng dành cho xe.

Hiện nay, với túi tiền từ 450 triệu đồng trở lên bạn có thể mơ đến việc sở hữu một chiếc ô tô mới. Tất nhiên, khi hầu bao giới hạn, bạn nên chọn mua một mẫu xe bình dân và phổ thông. Nên chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu và đáng tin cậy thì càng tốt vì bạn sẽ không phải chi nhiều tiền cho nhiên liệu cũng như chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Nếu mua theo hình thức trả góp, bạn nên sắp xếp kế hoạch chi tiêu của mình rồi mới quyết định mua xe mới.

Tìm hiểu thông tin về chiếc xe và giá bán tại đại lý

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, chỉ cần một cái chiếc điện thoại thông minh, hay bất kỳ một thiết bị di động cầm tay nào là bạn có thể nắm được thông tin về chiếc xe mà bạn muốn mua. Hãy tìm hiểu thật kỹ các thông số kỹ thuật về chiếc xe mà bạn muốn mua, tham khảo những bài viết đánh giá cũng như mức giá bán về mẫu xe đó.

Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bạn bè, người thân, hay các thành viên trên diễn đàn ô tô để có được cái nhìn khách quan nhất trước khi đến đại lý xem xe

Đừng vội vàng quyết định khi xem xe lần đầu tiên

Một trong những cách để bán có cái nhìn trực quan nhất về chiếc xe bạn muốn mua chính là đến thẳng đại lý để hỏi nhân viên bán hàng về thông tin cũng như giá bán và tận tay, tận mắt ngắm nghía chiếc xe bạn muốn mua. Thế nhưng, hãy đừng vội vàng quyết định và sớm “siêu lòng” trước những lời chào mời của các nhân viên bán hàng tại đại lý. Bởi, nhiệm vụ của họ chính là là lôi kéo bạn mua xe. Và đương nhiên, sẽ tốt nhất nếu bạn mua xe ngay trong ngày đầu tiên đến đại lý.Hãy tham khảo thật kỹ giá bán và các chương trình ưu đãi với chiếc xe mà bạn muốn mua tại nhiều đại lý khác nhau.

Khoanh vùng và chọn đại lý phù hợp nhất

Bạn cần đảm bảo rằng đại lý mà bạn mua xe là nơi bạn mong muốn. Bởi đơn giản đại lý không chỉ là nới mà bạn mua xe, mà phải hiểu ràng đó sẽ là điịa chỉ tin cậy để bạn mang xe đến làm dịch vụ hậu mãi, bảo dưỡng hay sửa chữa về sau này, khi đã mua xe. Chính vì vậy, hãy chọn đại lý mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và cảm thấy mình được phục vụ tốt nhất để mua xe.

Lái thử xe một vài lần và kiểm tra xe trước khi mua

“Trăm hay không bằng tay quen” hãy đề nghị đại lý để bạn lái thử chiếc xe mà bạn muốn mua vài lần để có thể cảm nhận thực tế nhất về kiểu dáng và tính năng vận hành của chiếc xe. Bên cạnh đó, hãy để người thân, bạn bè của bạn được ngồi vào xe và lái thử… qua đó bạn sẽ có được những đánh giá khách quan nhất về chiếc xe.

Sau khi lái thử, bạn nên kiểm tra thật kỹ chiếc xe, từ các chi tiết ngoạt thất, nước sơn… cho đến các trang bị bên trong ra. Bạn cần xem xét xe có hư hỏng gì không, nước sơn có bị trầy xước hay không, nội thất xe có bị mòn hay rách chỗ nào không….Nếu phát hiện vấn đề gì hãy báo ngay với nhân viên bán hàng của đại lý. Nếu xe không có vấn đề gì đáng ngại, bạn mới đặt bút ký vào hợp đồng mua xe.