Những điều cần biết khi thay dầu cho ôtô

Muốn xe vận hành tốt thì việc thay dầu là công việc quan trọng, giúp bảo đảm xe vận hành tốt. Dưới đây là một số nguyên tắc khi thay dầu cho xe ô tô.

Nhiều người sỡ hữu xe nhưng không biết lúc nào nên thay dầu và nên thay loại dầu nào cho phù hợp. Việc kiểm tra dầu cho xe và thay mới dầu cho xe là vấn đề quan trọng để bảo vệ động cơ.

Nên thay dầu khi nào ?

Thời điểm thay dầu cho xe của bạn sẽ nằm trong mục bảo trì sổ tay của bạn. Không nên tự ý thay khi chưa biết nên thay hay không, và không nên dựa vào kinh nghiệm hoặc chỉ dẫn của nhân viên tại các hãng xe.

Thay dầu cho xe

Hiện nay trên màn hình của nhiều xe hơi và xe bán tải có chức năng thông báo hiển thị thay dầu. Đây là hệ thống tự động sẽ đo quãng đường đã di chuyển và sức trì trong quá trình chạy để tính chính xác thời điểm thay dầu cho xe.

Bạn nên thay dầu cho xe ngay khi nhận được cảnh báo trên màn hình ô tô.

Thời gian bao lâu nên kiểm tra dầu?

Nên kiểm tra 1 lần/ tháng mức dầu của xe để phát hiện xem bình dầu có bị rò rỉ hay không. Các bước kiểm tra được hướng dẫn cụ thể trong quyển sổ tay bảo trì xe của bạn. Và cách kiểm tra là bằng que thử dầu.

Trong lúc kiểm tra dầu trong xe bằng que cần đậu xe trên bề mặt phẳng, tắt máy, rồi cắm que thử vào ống dầu ấn xuống hết mức. Sau đó lấy que thử lên và quan sát thật nhanh vết dầu dính trên cả hai mặt của que thử dầu.

Kí hiệu trên mỗi loại que có cách định mức lượng dầu khác nhau như kí tự L, 2 lỗ găm, từ Min và Max hoặc đơn là một khoảng gạch chéo trên thân. Nếu vệt dầu nằm giữa 2 điểm mút hoặc trong khoảng gạch chéo thì xe vẫn còn dầu. Nhưng nếu vệt dầu ở dưới điểm mút cuối, báo hiệu xe của bạn cần thay dầu ngay.

Nếu màu sắc của dầu có màu nâu hoặc đen thì bình thường. Nhưng ngược lại nếu dầu có màu trắng sữa nhẹ thì dung dịch làm mát đã có vấn đề. Còn nếu xuất hiện những hạt sạn kim loại thì động cơ xe của bạn đã bị hỏng nặng, cần đưa tới xưởng để kiểm tra, sửa chữa.

Sau bao lâu thì nên thay dầu?

Hiện nay nhờ vào cải tiến kĩ thuật mà các hãng xe đã kéo dài khoảng cách thay dầu lên 12.000-16.000 km. hoặc 6 tháng đến 1 năm, giúp tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu càng lâu dầu sẽ khô dần theo thời gian nên người dùng vẫn nên để ý và thay dầu định kì 2 lần mỗi năm. Để đảm bảo công suất và tuổi thọ của xe.

Nên chọn loại dầu nào thích hợp cho xe?

Nên chọn loại dầu nào phù hơp cho xe

Thường thì khi mua xe loại dầu nào thíc hợp cho xe, cũng sẽ được nhân viên tư vấn và ghi rõ trong cuốn Sổ tay. Đối với các dòng xe đời mới, loại dầu cần thiết sẽ được in trên nắp bình dầu. Không thì người dùng cần hỏi kĩ nhà sản xuất để có thể biết được loại dầu phù hợp cho xe.

Xe có cần dầu tổng hợp không?

Dầu tổng hợp là loại dầu tránh được việc phân hủy nên thời gian sử dụng được lâu hơn, và chịu nhiệt tốt hơn, giúp tăng tuổi thọ và động cơ của xe tốt hơn.

Dầu tổng hợp sẽ đắt hơn so với dầu bình thường nên chỉ sử dụng khi nhà sản xuất yêu cầu

Trong trường hợp nếu xe dễ đóng cặn vì phải di chuyển nhiều, hoặc xe sử dụng để chuyên chở hàng hóa hoạt động trong mùa hè và kéo nặng thì nên lựa chọn dầu tổng hợp.

Tuy nhiên, người dùng vẫn nên thay dầu theo định kì mà nhà sản xuất đã đưa ra. Thời gian thay thường là 6 tháng đối với xe chỉ đi lại trong quãng đường ngắn mà không chở đồ nặng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về những điều cần biết khi thay dầu cho xe ô tô mà clbxce.com đã cập nhật cho bạn.