Những sai lầm khiến ô tô của bạn nhanh chóng bị hỏng

Hiện nay, nhu cầu mua và dùng xe ô tô ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc sử dụng thế nào để giữ cho máy móc xe lâu hỏng không phải ai cũng biết. Có một số thói quen sai lầm, tưởng chừng như vô thưởng phạt lại là nguyên nhân dẫn đến ô tô của bạn nhanh chóng bị hỏng. Vậy đó là những sai lầm nào chúng ta cùng tìm hiểu.

Chạy 1000 km đầu tiên đã thay dầu

Người tiêu dùng thường có suy nghĩ sai lầm khi chạy xe được 1000 km đầu tiên đã vội thay dầu đi. Họ nghĩ rằng, nếu không thay dầu thì sẽ ảnh hưởng gây ra hiện tượng mạt kim loại. Đây chính là điều tai hại mà họ không hề hay biết.

Chạy xe được 1000 km đầu tiên đã vội thay dầu đi (ảnh minh họa).

Bởi trên thực tế, với công nghệ sản xuất hiện đại như ngày nay thì không còn khái niệm mạt sát kim loại nữa. Đối với các dòng máy chạy bằng dầu nên thay dầu ở 5000 km, còn với máy chạy bằng xăng nên thay dầu ở 6000 km. Các nhà sản xuất đã khuyến cáo cho người tiêu dùng như vậy.

Giật phanh và tự động chuyển số bất ngờ

Người tiêu dùng không nên giật phanh hay chuyển số tự động nếu không có gì nguy hiểm xảy ra. Ví dụ như gặp chướng ngại vật hay là đèn đỏ. Bởi vì nếu làm như thế, sẽ khiến cho hệ truyền động, động cơ hay nghiêm trọng hơn là hệ thống phanh sẽ bị xuống cấp. Đồng thời, còn kéo theo một số hệ lụy như bong mối hàn, rò rỉ dầu và liên kết hay mòn cơ khí nhanh.

Ít hoặc bỏ quên không sử dụng phanh tay

Chúng ta biết rằng, phanh tay là rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng khi lái thường bỏ quên hay ít dùng nó. Khi bạn đang dừng xe trên dốc hay chỗ đất bằng nhưng không dùng phanh tay. Lúc này, bạn dồn hết lực lên hộp số toàn bộ trọng lượng của chiếc xe. Mà trong hộp số chỉ có một cái chốt rất nhỏ nhằm giữ cho chiếc xe ô tô đứng yên.

Người lái ít hoặc bỏ quên không sử dụng phanh tay (ảnh minh họa).

Chính vì thế, nếu khi lái bạn sử dụng phanh tay thì bạn đã giúp hộp số có tuổi thọ rất cao. Mặc dù vậy, trong khi lái vẫn nhớ nhả phanh khi bắt đầu trở lạ.

Xe chưa dừng hẳn mà chuyển từ số lùi sang tiến

Một số người khi lái thường muốn tiết kiệm thời gian ở nơi đỗ xe. Bằng việc chuyển từ số lùi sang số tiến hoặc tiến sang lùi trong khi xe chưa dừng hẳn. Điều này đã gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số. Vì thế hãy chuyển số khi xe đã dừng hẳn lại.

Phun nước ở áp suất cao để rửa động cơ

Luôn để cho chiếc xe được sạch sẽ là thói quen rất tốt. Tuy nhiên, phun nước áp lực mạnh vào động cơ là điều sai lầm. Mặc dù nước phun rất sạch bụi bẩn nhưng ảnh hưởng đến phụ kiện ô tô, các bộ phận và phụ tùng xe ô tô quan trọng. Bị bật ra hay bị hỏng.

Khi xuống dốc đạp phanh liên tục

Khi xuống dốc đạp phanh liên tục (ảnh minh họa).

Trong khi xuống dốc, người lái thường rà phanh liên tục để an toàn nhất và làm chủ tốc độ khi thả dốc. Mặc dù thế, khi xuống dốc dài nếu rà phanh liên tục sẽ làm cho má phanh bị nóng và nhanh hao mòn.

Không quan tâm đèn cảnh báo

Trên mỗi chiếc xe luôn có đèn cảnh báo. Vì thế, khi xe đang điều khiển tự nhiên lại sáng lên nghĩa là chiếc xe bạn đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, nhiều tài xế tường chừng là bình thường.

Nếu biết nguyên nhân có thể tự khắc phục, một số dấu hiệu nhỏ do hệ thống hay lỗi dùng của tài xế. Tuy nhiên, nếu lỗi làm ảnh hưởng lớn đến xe. Như động cơ không tản nhiệt tối ưu, hệ thống làm mát rò rỉ nếu không bảo dưỡng kịp thời có khả năng gây cháy nổ.

Trên đây là một số sai lầm của người dùng xe ô tô thường gặp phải. Chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc được biết, để tránh không phạm sai lầm. Nhằm giữ độ bền cho các thiết bị máy móc cho chiếc xe ô tô của mình. Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết trên.