Những thói quen lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu bạn cần biết

Xe ô tô có khả năng tiết kiệm nhiên liệu luôn là điều được nhiều người quan tâm. Sau đây sẽ là những thói quen lái xe để giúp tiết kiệm nhiên liệu mà bạn cần biết.

Lái xe chậm, đạp phanh nhẹ nhàng

Khi lái xe với tốc độ cao lãng phí rất nhiều nhiên liệu. Nếu chạy tốc độ 90 km/h thay vì 100 km/h, xe của bạn có thể tiết kiệm từ 10 – 15% nhiên liệu. Khi vòng tua máy được duy trì ở mức ổn định, bằng hoặc dưới 2.000 vòng/phút thì xe đang ở mức tối ưu nhiên liệu. Vượt qua ngưỡng này, vòng tua động cơ cao hơn thì sẽ tốn nhiên liệu hơn.

Lái xe chậm, đạp phanh nhẹ nhàng để tiết kiệm nhiên liệu
Lái xe chậm, đạp phanh nhẹ nhàng để tiết kiệm nhiên liệu

Sử dụng hệ thống trợ lực lái điện tử, nhẹ nhàng khi đi chậm và đầm chắc ở tốc độ cao cũng góp phần giảm tiêu hao. Một số hãng xe còn có hệ thống lái tự động bù lệch hướng cho xe. Và điều chỉnh trợ lực vô-lăng theo điều kiện đường sá, thời tiết (gió thổi ngang xe).

Việc phóng nhanh hay phanh gấp làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Thế nên, nếu không có việc khẩn cấp, hãy xây dựng thói quen đạp ga nhẹ nhàng. Tức là hãy để ý vòng tua máy trên xe. Không nên đột ngột tăng ga – tua máy vọt lên cỡ 3.500 – 4.000 vòng/phút (hoặc hơn). Bạn nên cố gắng duy trì tua máy ở mức 2.000 vòng/phút. Việc còn lại hộp số tự động sẽ tự tính toán các cấp số phù hợp.

Giảm lực cản gió

Mọi chiếc xe ngày nay đều có thiết kế giúp làm giảm tối đa sức cản gió. Sức cản gió càng nhỏ thì mức tiêu hao nhiên liệu càng thấp. Nếu chiếc xe chở một vật lớn hoặc một chiếc xe đạp trên nóc xe. Khi đó, trị số cản gió tăng lên nhiều làm mức tiêu hao nhiên liệu lớn hơn bình thường. Hãy cố gắng sắp xếp đồ đạc bên trong xe và hạn chế tối đa việc mở cửa kính, cửa sổ nóc. Hãy nhớ rằng càng ít lực cản, càng tiết kiệm nhiên liệu.

Duy trì áp suất lốp

Duy trì áp suất lốp cho xe
Duy trì áp suất lốp cho xe

Lốp xe cần được bơm đúng mức áp suất theo tiêu chuẩn. Điều này giúp lái xe an toàn hơn và cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Trên mỗi xe, nhà sản xuất đều có hướng dẫn về việc bơm áp suất lốp theo số người ngồi trong xe. Thông số này thường được dán ở phía cửa người lái. Thiếu áp suất lốp khiến xe ồn hơn, tốn thêm nhiên liệu. Còn nếu bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và ảnh hưởng tới tuổi thọ lốp xe.

Duy trì tốc độ ổn định

Mỗi khi bạn nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều hơn nhiên liệu được bơm vào buồng đốt. Thậm chí đôi khi là quá mức cần thiết. Để việc lái xe đường dài tiết kiệm nhiên liệu, hãy sử dụng chức năng kiểm soát tốc độ (Cruise Control).

Một số xe có hệ thống điều khiển hành trình chủ động, như trên Volvo hay Ford Everest khi gắn thêm cảm biến phía đầu xe. Hệ thống có khả năng xác định tốc độ và khoảng cách an toàn với xe phía trước, giúp lái xe giảm được tần suất rà phanh.

Dùng loại dầu động cơ được khuyến cáo

Nhà sản xuất luôn khuyến cáo khách hàng sử dụng đúng loại dầu cho động cơ. Ngoài việc được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo còn được dán nhãn dưới nắp ca-pô. Việc sử dụng đúng loại dầu sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động đạt hiệu quả tối đa. Nếu sử dụng sai, ngoài việc giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu thì động cơ sẽ ẩn chứa hàng loạt rủi ro có thể gặp phải.

Dùng loại dầu động cơ được nhà sản xuất khuyến cáo
Dùng loại dầu động cơ được nhà sản xuất khuyến cáo

Tắt động cơ khi đang dừng chờ

Hầu hết những mẫu xe hiện nay đều không cần thời gian làm ấm máy. Vì vậy hãy cho xe di chuyển ngay khi vừa khởi động, tránh thời gian để máy chạy không tải. Khi dừng chờ mà vẫn nổ máy làm tăng lượng khí thải và tiêu hao nhiên liệu hơn. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy khi xe đứng yên hơn 30 giây.

Nhiều mẫu xe có trang bị công nghệ dừng/ngắt động cơ tạm thời (Engine Start/Stop). Giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn khi phải dừng/đỗ nhiều trong điều kiện đường phố.

Không để quá nhiều hàng trên xe

Khối lượng hàng hóa chứa ở thùng xe hoặc trong cabin càng nhẹ thì nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Hãy cố gắng di chuyển xe với ít vật dụng nhất có thể. Chỉ giữ nên lại trên xe những vật dụng quan trọng như bộ sơ cứu, dây kích điện ắc-quy, bộ tháo lốp…

Sử dụng chế độ chạy hợp lý

Nên sử dụng chế độ cài đặt vận tốc tự động khi chạy trên những đoạn đường bằng phẳng. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn đến 7%. Lưu ý là không nên áp dụng điều này với những đoạn đường gồ ghề vì nó sẽ không hiệu quả.

Sử dụng Ga tự động tốc độ

Kích hoạt hệ thống Ga tự động sẽ giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao và tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Xe được duy trì ở tốc độ ổn định và không lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc.

Hạn chế thay đổi làn đường

Hãy cố gắng chạy lâu nhất trên một làn đường khi chạy trên đường cao tốc. Việc chuyển làn đường sẽ gây tiêu tốn nhiên liệu của xe nhiều hơn.

Chạy xe với số lớn và bật điều hòa hợp lý

Chạy xe trên đường cao tốc nên đi với số lớn. Khi chạy số lớn thì số vòng trên phút sẽ nhỏ và tiết kiệm xăng hơn. Hãy tham khảo sách hướng dẫn và sử dụng tay số nào cho từng tốc độ cụ thể.

Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu của xe. Thế nên nếu trời không quá nóng, hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Còn nếu xe chạy ở tốc độ trên 90 km/h thì nên bật điều hòa. Vì dẽ tăng khả năng khí động học cho xe và ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.

Sử dụng xe cho đến khi gần hết xăng

Hãy sử dụng xe cho đến khi mực xăng thấp nhất. Không nên đổ xăng khi trong xe vẫn còn đủ dùng vì bình xăng càng ít thì xe càng nhẹ và sẽ đạt hiệu suất cao hơn.

Bảo dưỡng xe đúng và đủ
Bảo dưỡng xe đúng và đủ

Bảo dưỡng xe đúng và đủ

Nhà sản xuất luôn khuyến cáo với khách hàng các thời điểm mang xe đến để kiểm tra định kỳ. Tại đây, kỹ thuật viên của hãng sẽ kiểm tra các chi tiết hao mòn của xe. Và vệ sinh các bộ phận như lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, bổ sung nước làm mát, thay dầu… Việc này để xe luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất. Từ đó, đảm bảo mức tiêu hao nhiên liệu được ổn định.

Khi bảo dưỡng nếu phát hiện những rủi ro về tiêu hao nhiên liệu. Các kỹ thuật viên sẽ khuyến cáo khách hàng thay bộ lọc nhiên liệu hoặc bu-gi đánh lửa đã cũ, cân chỉnh bánh xe và độ chụm, hệ thống ống xả… Giúp tăng độ bền bỉ cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe.