Những vấn đề thường gặp hệ thống làm mát trên xe ôtô

Hệ thống làm mát có vai trò quan trọng đối với một chiếc ô tô. Giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. Khi hệ thống làm mát hư hỏng sẽ khiến động cơ mau nóng và có thể dẫn đến những hư hỏng đáng tiếc cho các chi tiết máy và gây tổn thất cho bạn.

Những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát

Két nước bị gỉ

Nếu nước giải nhiệt lợt màu, chứa nhiều cặn bẩn hoặc có hiện tượng sệt lại với các cặn gỉ, là dấu hiệu két nước bị gỉ bên trong và làm biến chất nước giải nhiệt gây nên hiện tượng trên.

Nên thay két nước mới để bảo đảm vì khi đã bị han gỉ bên trong két nước rất dễ bị nghẹt và không đảm bảo.

Két nước bị nghẹt

Sử dụng lâu ngày các cặn gỉ sẽ tích lũy làm nghẹt dòng giữa đường ống nhỏ. Do đó dòng nước sẽ không được thông suất trong két làm mát khiến nước không giải nhiệt được tốt, tăng áp lực trên các dòng và dễ gây rò rỉ.

Kiểm tra bằng việc súc két nước và nên thông két nước nếu có hiện tượng nghẹt để đảm bảo cho việc giải nhiệt của két nước.

Các mối hàn epoxy của két nước bị vỡ

Sau thời gian sử dụng dưới áp lực, với hóa chất và nhiệt độ cao, các mối hàn epoxy của két nước có thể bị mòn, vỡ gây rò rỉ ở két nước.

Trường hợp này bạn nên kiểm tra và cho hàn lại két nước.

Hỏng hóc ở các bộ phận liên quan

Hỏng van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt nhiệm vụ điều khiển dòng nước giải nhiệt qua két làm mát khi nhiệt độ tăng cao và giữ lượng nước đó trong máy khi chưa đủ nóng để tiếp tục hấp thụ nhiệt.

Nếu van bị hỏng sẽ không thể tự động mở được khi nhiệt độ nước tăng cao, làm nước không lưu thông qua két làm mát và nhiệt độ động cơ sẽ tăng mau, có thể gây hư hỏng nặng.

Trường hợp van hằng nhiệt bị hư, bạn nên thay thế ngay van mới.

Hỏng bơm nước

Bơm nước có nhiệm vụ luân chuyển dòng coolant trong hệ thống làm mát. Hư hỏng bơm sẽ khiến dòng nước không lưu thông được và làm động cơ nóng. Bơm nước thường có tuổi thọ khá cao: khoảng 100.000 dặm (~ 161.000km) nhưng nó cũng có thể hư hỏng sớm hơn.

Bơm nước bị hư bạn phải thay thế để đảm bảo quá trình hoạt động của động cơ.

Ống dẫn nước rò rỉ

Ống dẫn nước được làm bằng cao su và lâu ngày sẽ bị chai, giòn gây rò rỉ làm hao hụt nước làm mát dẫn đến thiếu nước giải nhiệt cho động cơ.

Thay ống dẫn nước mới khi có hiện tượng trên.

Quạt giải nhiệt hỏng

Quạt giải nhiệt sau thời gian sử dụng, chịu tác động của nhiệt độ cao nên lớp keo cách điện sẽ chảy và làm motor quạt bị hư, cánh quạt bằng nhựa cũng có thể giòn và bị gãy, vỡ làm quạt khong đồng tâm và không sử dụng được.

Trường hợp quạt bị hư ta nên thay thế quạt giải nhiệt mới phù hợp.