Những vị trí nào trên ô tô nhiều vi khuẩn nhất

Trong suy nghĩ của mọi người những vị trí thường xuyên tiếp xúc bên trong xe là nơi chứa nhiều vi khẩu nhất. Liệu quan điểm này có chính xác hay không?

Các chuyên gia lấy mẫu ở 20 vị trí trong nội thất để tìm ra nơi nào có nhiều vi khuẩn nhất. Bằng cách sử dụng gạc bông và đĩa petri, lau tỉ mỉ 20 vị trí. Sau đó để 5 ngày cho vi khuẩn phát triển, rồi nó kiểm tra dưới kính hiển vi để phân tích và so sánh.

Những vị trí nào trên ô tô nhiều vi khuẩn nhất
Những vị trí nào trên ô tô nhiều vi khuẩn nhất

Vị trí sạch sẽ trên xe

Cuộc thử nghiệm cho kết quả sẽ khiên mọi người khá ngạc nhiên. Những chỗ tiếp xúc nhiều nhất với con người lại là vị trí sạch sẽ nhất, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người. Trên xe ba vị trí sạch sẽ nhất là vô-lăng, cần số và gương chiếu hậu bên trong.

Vị trí nhiều vi khuẩn

Vị trí nhiều vi khuẩn
Vị trí nhiều vi khuẩn

Trong khi đó chỗ để vật nuôi là vị trí nhiều vi khuẩn nhất, tiếp đến là bàn đạp ga/phanh, chốt khóa dây an toàn và phanh tay. Thêm vào đó hộc đựng cốc, chốt mở cửa bên trong hay nút âm lượng cũng là nơi bẩn nhất.

Theo các chuyên gia nếu chủ nhân thường xuyên vệ sinh thì sẽ không để nội thất chiếc xe bẩn như thế này.

Nguyên nhân

Theo một cuộc khảo sát tại Anh với 1.050 chủ xe, họ chỉ làm sạch nội thất 10 lần một năm, tương đương khoảng 5 tuần một lần. Khoảng 94% cho biết họ ăn uống bên trong xe, và 58% thường xuyên để vật nuôi trên xe. Điều này cảnh báo các chủ xe cần vệ sinh nội thất xe nhiều hơn.

Thói quen ăn uống trên xe
Thói quen ăn uống trên xe

Điều ngạc nhiên hơn là cứ 10 người khảo sát lại có 1 người cho biết họ vệ sinh nội thất chỉ 2 lần mỗi năm, hoặc ít hơn.

Thói quen ăn uống trong xe, chở trẻ nhỏ hay thú cưng là một trong những nguyên nhân khiến chiếc xe có nhiều vi khuẩn hơn. Đây là tiền đề tạo ra mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho những ai ngồi trên xe..