Quy tắc và vị trí ngồi an toàn cho bé trên xe ô tô

Trẻ em thường hiếu động vì thế không thể kiểm soát những hành vi đời thường, không thể nhận biết thế nào là nguy hiểm hay an toàn. Khi di chuyển xa, việc làm thế nào để trẻ em ngồi yên và an toàn trên xe làm nhiều gia đình lo lắng. Dưới đây là các quy tắc và vị trí ngồi an toàn cho trẻ trên xe giúp bạn yên tâm và thoải mái hơn.

Quy tắc và vị trí ngồi an toàn cho bé trên xe ô tô
Quy tắc và vị trí ngồi an toàn cho bé trên xe ô tô

Có cần ghế ngồi ôtô dành riêng cho bé không

Ở Việt Nam mọi người chưa thực sự chú ý ghế ngồi cho trẻ em.  Ghế ôtô chỉ được thiết kế dành cho người lớn, nhưng tầm vóc của trẻ sẽ lọt thỏm trong lòng ghế. Do vậy khiến trẻ dễ bị dịch chuyển, lắc lư và dây an toàn không thể thắt gọn. Theo các chuyên gia tùy với những trẻ em khoảng 12 tuổi trở xuống nên có ghế riêng.

Ghế dành cho trẻ em sẽ có hệ thống dây an toàn riêng sẽ thắt gọn gàng vào người trẻ, đảm bảo an toàn và không bị xê dịch khi chạy xe. Dù trẻ ngồi ghế nào đi nữa thì phụ huynh cũng phải tập thói quen thắt dây an toàn cho trẻ. Đây là việc làm cơ bản, bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào xe hơi.

Có cần ghế ngồi ôtô dành riêng cho bé không
Có cần ghế ngồi ôtô dành riêng cho bé không

Tốt nhất nên để trẻ ngồi trên ghế riêng được đặt thêm ở hàng ghế sau, thắt dây an toàn. Trong lúc lái xe phụ huynh nên kể chuyện, pha trò hoặc thực hiện những giao tiếp vui vẻ thu hút sự chú ý của trẻ. Hoặc đưa trẻ vào giấc ngủ nếu hành trình dài. Dù trẻ đã ngủ hay còn thức, lái xe nên thường xuyên liếc kính hoặc quay đầu lại nhìn xem phản ứng của bé.

Chọn vị trí ngồi an toàn cho bé

Ô tô càng ngày được nhiều người lựa chọn vừa thuận tiện cho việc di chuyển của cả gia đình. Vừa bảo vệ được các bé trước tác động xấu từ môi trường như mưa, nắng, bụi, tiếng ồn. Tuy nhiên, các em bé thường hiếu động nên vẫn có thể gặp các rắc rối trên xe, đôi khi nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Do vậy việc chọn vị trí an toàn trên xe hơi cũng rất quan trọng.

Vị trí ngồi an toàn cho bé
Vị trí ngồi an toàn cho bé

Các bậc cha mẹ thường có thói quen đặt con cái ở hàng ghế trước để tiện việc quan sát và chăm sóc. Tuy nhiên đây là việc làm hoàn toàn sai lầm. Theo nghiên cứu của Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, trẻ em ngồi ở vị trí hàng ghế trước có khả năng chấn thương khi tai nạn nhiều hơn 40% so với khi ngồi ở hàng ghế sau.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi và nhẹ hơn 9 kg thì bạn nên đặt bé ngồi hướng về phía sau để đạt độ an toàn cao nhất. Thêm vào đó không nên để trẻ ngồi trên ghế quá lâu vì lưng của bé chưa hoàn toàn phát triển. Tốt nhất chỉ nên cho trẻ ngồi khoảng 30 phút trở lại. Đối với chuyến hành trình dài nên dừng xe nghỉ ngơi đúng lúc để em bé không bị mệt mỏi. Ghế an toàn tốt nhất đặt hướng về phía sau, dựa ngửa ghế để tránh việc đầu bé gập xuống phía trước. Vì ở độ tuổi này xương cổ của trẻ chưa vững vàng.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi
Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Trẻ từ 1 – 4 tuổi

Đối với trẻ em này nên để bé ngồi trên ghế thiết kế cho trẻ nhỏ. Và theo các nhà an toàn khuyến nghị nên cho bé quay mặt về phía sau để an toàn hơn.

Ngoài việc thắt dây an toàn trên ghế cho trẻ, cũng nên thắt thêm đai an toàn ba điểm có trên xe. Tốt nhất tắt chức năng túi khí bên hông nếu để trẻ ngồi ở hàng ghế trước.

Trẻ từ 4 – 9 tuổi

Những trẻ này nên đặt bé vào ghế thiết kế đặc biệt và để bé ngồi ở hàng ghế sau, kèm với việc thắt dây an toàn. Đối với trẻ từ 9 tuổi trở lên có thể bắt đầu ngồi thắt đai an toàn như người lớn.

Trẻ từ 4 - 9 tuổi
Trẻ từ 4 – 9 tuổi

Tránh việc để trẻ ngồi hàng ghế trước, ở bậu tỳ tay. Bởi vì những vị trí rất nguy hiểu nếu chẳng may phanh gấp, quán tính khiến trẻ lao vào kính lái hoặc bảng tap-lô. Ngoài ra, không để trẻ ngồi vào lòng khi lái xe. Theo nhà sản xuất, túi khí bung có thể gây sát thương lớn cho trẻ. Do vậy vị trí thích hợp nhất cho trẻ em là ở hàng ghế sau, ghế ngồi riêng của trẻ.

Trường hợp trẻ nhỏ dưới 12 tuổi thì chỉ nên ngồi hàng ghế trước nếu xe không có hệ thống túi khí hoặc hệ thống túi khí đã tắt. Lý do là khi túi khí bung ra kèm theo lực mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến an toàn cho trẻ nhỏ khi đi xe ô tô.

Quy tắc giữ an toàn cho bé

1. Không cho trẻ chơi đùa trên xe và lưu ý các đồ vật để trong xe. Trẻ em chơi đùa trên xe thường không làm chủ được hành động, không thể ngồi yên tại chỗ. Do đó dễ bị ngã va chạm vào các bộ phận trên xe dẫn đến chấn thương, đặc biệt khi xe chạy nhanh, đổi hướng.

2. Không để đồ nguy hiểm gần tầm tay trẻ, đôi khi bạn không thể kiểm soát được tất cả các hành vi của trẻ. Có thể bé sẽ gây đến tổn thương vào cơ thể trẻ cũng như những người xung quanh.

3. Không để trẻ ở một mình trên xe: Điều tối kỵ không được mắc phải là để trẻ em một mình trên xe. Trẻ có thể đạp nhầm ga, gạt cần số khiến xe di chuyển ra đường, lao xuống vực. Ngoài ra, trẻ cứ ở lỳ trong xe mà không bật điều hòa hoặc ngủ quên thời gian lâu sẽ dẫn đến ngộ độc khí CO gây tử vong.

4. Không nên để chìa khoá trong xe. Trẻ hiếu động, chúng sẽ bắt chước những gì mà nó từng thấy bạn làm như mở chìa khóa khởi động xe, thả phanh, hay vào số.

5. Bấm khóa chức năng cửa sổ chỉnh điện. Các nhà sản xuất ô tô hiện nay đã thiết kế một nút bấm khóa chức năng lên/xuống kính cửa sổ ở gần lái xe.

6. Chuẩn bị đủ vật dụng chăm sóc trẻ. Trẻ có thể bắt hiểu đông hơn bằng cách ăn vặt, chơi đồ chơi hoặc xem phim, video trên các thiết bị di động.

7. Khóa cố định các cửa: Tính tò mò của bé có thể thử mở bất cứ thứ gì trong tầm tay, tầm mắt. Do đó cần chắc chắn các cửa đã khóa an toàn trước khi cho xe lăn bánh.

8. Vào những ngày hè, ngồi trong xe dù có điều hòa không nóng nhưng ánh nắng mặt trời chiếu vào. Tốt nhất nên có rèm hoặc những tấm che cửa sổ để sử dụng vào ngày trời nắng.

9. Dừng nghỉ thường xuyên, hành trình hợp lý. Trước mỗi hành trình dài nên lên lịch trình phù hợp, có nhiều điểm dừng đỗ để trẻ ra ngoài hít thở không khí trong lành.

10. Kiểm tra dây an toàn. Trước khi xe lăn bánh nên điều chỉnh dây an toàn cho thích hợp với kích thước cơ thể của trẻ.