Trang chủ / Tư vấn / Ô tô / Tại Việt Nam có những mẫu xe có nguy cơ tuyệt chủng trong tháng tới

Tại Việt Nam có những mẫu xe có nguy cơ tuyệt chủng trong tháng tới

Nghị định 116 ban hành từ tháng 10/2017 là nguyên nhân chính gây cản trở lớn với các doanh nghiệp về việc phân phối và nhập khẩu ô tô trong nước. Hiện tại, hai hãng Honda và Chevrolet đã hoàn thành đầy đủ thủ tục để bán xe nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khác vẫn chưa hoàn thành được thủ tục để đưa xe về. Có xe đã cập cảng nhưng chưa được thông quan. Chính vì vậy, trong tháng tới sẽ có nhiều mẫu xe sẽ vắng mặt trên thị trường ô tô Việt do gặp trục trặc thủ tục.

Toyota Fortuner, Hilux và Yaris

Những mẫu xe nhập khẩu của Toyota rơi vào tình trạng không còn chiếc nào trong tháng vừa qua. Fortuner là xe hết hàng sớm do đắt khách, bất chấp mức giá bị đẩy lên gần 200 triệu đồng khi khan hàng. Hilux và Yaris lần lượt biến mất khỏi bảng thống kê doanh số của VAMA.

Hiện tại, các đại lý vẫn mở đơn đặt trước xe nhưng dự kiến có thể đến tháng 8 xe mới kịp về. Từ nay đến khi đó, những mẫu xe này tạm vắng mặt trên thị trường.

Toyota Fortuner hết hàng do Bán quá chạy

Ford Ranger

Trong tháng 4, lô xe Ranger và Everest đã được Ford đưa về Việt Nam nhưng Cục đăng kiểm Việt Nam thông báo không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 theo quy định. Chiếu theo quy định của Nghị định 116, lô xe này phải tái xuất về Thái Lan và Ford phải nhập lô mới về đáp ứng tiêu chuẩn.

Ford Ranger từ mẫu xe bán chạy thường xuyên xuất hiện ở vị trí thứ 2 tại Việt Nam đã tụt khỏi top 10 với chỉ 73 xe bán ra trong tháng 4. Do bán chạy, dù nguồn cung ban đầu dồi dào, Ranger vẫn đang trong tình trạng “cạn kho” ở nhiều nơi. Những chiếc Ranger bán ra tại thời điểm này vẫn nằm trong lô nhập về từ 2017.

Ford Ranger cũng khan hàng

Mitsubishi Pajero Sport

Pajero Sport không phải mẫu xe nhập khẩu duy nhất của Mitsubishi nhưng do lượng xe nhập về trước đó không nhiều, mẫu SUV này đã rơi vào tình trạng khan hàng. Trong tháng 4, Mitsubishi Motors Việt Nam chỉ bán được đúng 3 chiếc Pajero Sport. Nhiều đại lý không có hàng mẫu xe này.

Trong khi đó, Triton, Mirage và Attrage cũng nhập khẩu Thái Lan nhưng vẫn còn hàng trong kho tại các đại lý. Đây cũng không phải là những mẫu xe bán quá chạy của Mitsubishi.

Mitsubishi Pajero Sport nhập về không nhiều và nhanh chóng bán hết

Honda Odyssey

Mẫu MPV nhập khẩu Nhật Bản của Toyota hết nguồn hàng từ tháng 1 đến nay. Mặc dù nằm trong danh sách doanh số cực thấp trên thị trường, Honda Odyssey vẫn bán được 100 xe trong năm 2017, trong đó có 11 chiếc vào tháng cuối năm.

Honda Odyssey nằm cùng phân khúc Kia Sedona nhưng doanh số chưa bằng 1/10 mẫu xe Hàn Quốc trong năm ngoái. Nguyên nhân một phần đến từ giá bán xấp xỉ 2 tỷ đồng. Mẫu MPV này phải chịu thuế nhập khẩu cao vì đưa từ Nhật về nên bất lợi hơn về giá.

Honda Odyssey hết hàng từ đầu năm

Suzuki Vitara, Ertiga và Ciaz

Suzuki Vitara chỉ bán được 1 chiếc trong tháng 3 và không còn xe trong tháng 4. Thế hệ mới được nhập khẩu từ châu Âu, thay vì từ Nhật Bản như trước. Suzuki Ertiga nhập khẩu Indonesia và Ciaz nhập Thái Lan cũng chỉ tiêu thụ được lần lượt 4 và 2 chiếc trong tháng trước.

Ertiga và Ciaz cũng không còn xe để bán

Có thể thấy, những mẫu xe trên đang trong giai đoạn khan hàng nên cần phải đợi thêm một thời gian nữa thì mới trở lại sôi động được. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể tham khảo.