Tháng đầu mở bán, Honda Brio có doanh số là bao nhiêu?

Khác với dự đoán, đã có 384 chiếc Honda Brio tới tay người dùng Việt trong nửa cuối tháng 6, không hề “ế” như tưởng tượng.

Ra mắt thị trường Việt ngày 18/6/2019, Honda Brio hiện có mức giá bán cao nhất trong phân khúc hatchback hạng A, từ 418 triệu đến 454 triệu đồng do VinFast Fadil vẫn đang được hưởng giá bán ưu đãi. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng tân binh này sẽ không gặt hái được thành công như mong đợi, thậm chí còn “ế” do xe đã giá cao lại khuyết thiếu nhiều trang bị so với đối thủ. Thế nhưng, theo kết quả bán hàng được Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong nửa cuối tháng 6 kể từ khi chính thức mở bán, Honda Brio đã mang về doanh số 384 chiếc. So sánh với các đối thủ khác trong phân khúc, đây không phải là doanh số cao nhưng ít nhất, Honda Brio cũng đã có khởi đầu không tệ.

Honda Brio đạt doanh số 384 xe trong nửa cuối tháng 6/2019, không hề “ế” như dự đoán

Honda Brio đạt doanh số 384 xe trong nửa cuối tháng 6/2019, không hề “ế” như dự đoán

Câu chuyện này có phần tương tự với đồng hương của Honda Brio là Toyota Wigo vốn cũng được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia. Tại thời điểm mới được ra mắt, dù rằng có mức giá bán tương đối hấp dẫn nhưng sản phẩm của thương hiệu “thiện lành” vẫn được người dùng Việt không tiếc lời chê bài. Ấy vậy mà trong tháng đầu mở bán, Toyota Wigo đạt doanh số 238 xe chỉ trong 5 ngày phân phối chính thức, trung bình giao được 47 xe mỗi ngày.

Honda Brio cũng vậy, với doanh số 384 xe ghi nhận trong 12 ngày mở bán ở tháng 6, tính trung bình mỗi ngày có 32 chiếc được giao tới tay khách hàng. Nếu so sánh với các đối thủ khác, sức bán của Brio còn thua thiệt nhưng hoàn toàn nằm ở mức chấp nhận được, đặc biệt khi miếng bánh ngọt của phân khúc hatchback hạng A còn bị chia cắt bởi nhiều cái tên như Hyundai Grand i10, Kia Morning, Toyota Wigo, VinFast Fadil hay Suzuki Celerio.

Tổng thể nội thất của Honda Brio phiên bản RS

Tổng thể nội thất của Honda Brio phiên bản RS

Sở hữu giá niêm yết cao, bù lại Honda Brio có thiết kế ngoại thất đẹp mắt, không gian nội thất bên trong rộng rãi. Động cơ tuy không thực sự vượt trội hẳn như VinFast Fadil nhưng Honda Brio được trang bị hộp số vô cấp CVT cho khả năng vận hành êm ái. Những điểm này giúp Honda Brio đáp ứng được những tiêu chí cần ở một mẫu xe giá rẻ phục vụ gia đình.

Để đánh giá sức hấp dẫn của Honda Brio, tất nhiên chúng ta sẽ cần phải chờ kết quả doanh số tháng 7 sau khi mẫu xe này đã chính thức mở bán một tháng. So với các đối thủ khác được lắp ráp trong nước, nguồn cung của Honda Brio cũng như Toyota Wigo sẽ không thực sự được đảm bảo do vướng phải yếu tố nhập khẩu. Vì vậy, kể cả có sức hấp dẫn lớn, Honda Brio sẽ khó mà vượt qua được Hyundai Grand i10 – mẫu xe đang đứng đầu phân khúc hạng A – về doanh số.