Tìm hiểu về hệ dẫn động 4 bánh 4WD và AWD

Khi tìm hiểu về xe hơi sẽ không ít người bắt gặp những thuật ngữ “dẫn động 4 bánh” (4WD) và “dẫn động 4 bánh toàn thời gian” (AWD). Nhiều người cứ ngỡ hai hệ dẫn động kể trên không có gì khác nhau nhưng muốn xem cụ thể hãy cùng đọc thông tin chi tiết trong bài này nha.

Hệ dẫn động 4 bánh 4WD

Hệ dẫn động 4 bánh 4WD còn có với cái tên “four by four” hay 4×4 trên xe địa hình. Hệ dẫn động 4 bánh 4WD có nhiều phiên bản khác nhau.

Hệ dẫn động 4 bánh 4WD truyền thống, công suất được truyền đi từ hộp số tới bộ phận có tên hộp truyền động hay hộp số phụ. Bộ phận trung gian này có trách nhiệm phân phối lực kéo giữa cầu trước và sau sao cho mô-men xoắn tới mỗi bánh xe đạt mức tối đa. Mô-men xoắn phải đủ lớn để có thể kéo chiếc xe nặng hàng tấn vượt qua đống đá lớn.

Nhược điểm Hệ dẫn động 4 bánh 4WD truyền thống: khi hộp truyền động phân phối công suất đều tới 2 trục, các bánh xe chắc chắn sẽ quay cùng tốc độ. Điều đó gây khó khăn cho xe trong một vài tình huống như rẽ lái. Khi xe rẽ, bánh bên trong theo hướng rẽ phải di chuyển chậm hơn bánh bên ngoài, tạo nên một quỹ đạo cong. Nếu không thể thực hiện được việc này, xe sẽ mất kiểm soát độ bám đường và trượt một cách tự do.

Hệ dẫn động 4 bánh 4WD hiện đại có thể khắc phục được tình trạng đó. Yêu cầu người lái phải kích hoạt trước khi đi vào hoạt động trên một số hệ thống. Hệ thống có thể được kích hoạt bằng điện tử hoặc nút bấm ngay cạnh giá đỡ cốc trên xe. Chủ động sử dụng chế độ dẫn động 4WD ở tốc độ thấp trên mặt đường tuyết hoặc bùn lầy. Ở điều kiện bình thường, bạn lại đưa xe trở về với chế độ dẫn động 2 bánh.

Một số hệ thống 4WD tinh tế hơn được kích hoạt bằng nút bấm và công tắc lựa chọn cùng với những thiết lập khác chứ không đơn thuần chỉ là cần gạt tắt/mở. Hệ thống thông thường có 2 chế độ 4WD khác nhau. Đầu tiên là “High” có tác dụng phân phối công suất thấp hơn và cho phép độ trượt giới hạn giữa hai bánh xe trong cùng một trục khi di chuyển. Giống như bạn khóa bánh xe bên trong lại như một điểm cố định. Xe sẽ xoay quanh điểm cố định đó khi vào cua. Tuy nhiên, đối với chế độ này, tốc độ khuyến cáo chỉ dừng ở mức 96 km/h. Khi chuyển sang chế độ “Low”, hệ thống cũng hoạt động tương tự chế độ “High” nhưng độ trượt giới hạn được nới thêm.

Ưu điểm hệ dẫn động 4 bánh 4WD

 • bám đường tốt nhất trong điều kiện đường địa hình phức tạp
 • tắt tùy ý để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu ở điều kiện mặt đường ít phức tạp 

Nhược điểm hệ dẫn động 4 bánh 4WD

 • tăng trọng lượng và độ phức tạp cho xe
 • không thể sử dụng trong tất cả các điều kiện mặt đường
 • đắt tiền hơn so với hệ dẫn động 2 bánh.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD là sự cải tiến mới hơn và do đó cũng phức tạp hơn so với hệ dẫn động 4 bánh 4WD. Hệ thống AWD có ở hầu hết các siêu xe đình đám như Audi R8 cho tới dòng crossover và SUV thân thuộc như Volvo XC90. Sự khác nhau lớn nhất giữa hệ dẫn động 4 bánh 4WD và 4 bánh toàn thời gian AWD chính là thời gian tác động lên xe. Hệ thống AWD tác động lên xe ở mọi thời điểm thay vì ngắt quãng như 4WD.

Hệ thống AWD cũng có 2 loại là cơ khí và điện tử. Hệ thống AWD cơ khí có phương thức hoạt động dựa trên 3 khóa vi sai. Một khóa vi sai ngay ở hộp số, một chi tiết kỹ thuật thần kì có thể phân phối một cách không đồng đều mô-men xoắn từ cơ cấu truyền động tới các bánh hoặc hai trục của xe.

Hệ thống AWD khi làm việc sẽ truyền mô-men xoắn tới các bánh xe với hiệu quả bám đường cao nhất bằng cách phân phối công suất giữa trục trước/sau và giữa hai bánh khác nhau thông qua bộ vi sai trước/sau. Điều này rất hữu dụng trong điều kiện đường trơn trượt khi hai bánh khác nhau trong cùng một trục có độ bám đường khác nhau.

Nhìn chung, hệ thống AWD không hoàn toàn thiết thực và không giúp xe kiểm soát độ bám đường tốt ở chế độ di chuyển địa hình với tốc độ cực thấp như 4WD.

Ưu điểm hệ thống AWD

 • độ bám đường lớn hơn
 • tăng khả năng điều khiển xe trong mọi điều kiện mặt đường,
 • khả năng lái thể thao và độ bám đường lớn hơn trong phạm vi rộng các loại xe và hoạt động toàn thời gian

Nhược điểm của hệ thống AWD

 • mức nhiên liệu tiêu thụ lớn
 • tăng trọng lượng cũng như độ phức tạp của xe
 • không thực sự tốt ở điều kiện địa hình quá hiểm trở.

Chọn hệ dẫn động nào?

Những ưu, nhược điểm trên, việc quyết định lựa chọn hệ thống dẫn động 4 bánh nào phụ thuộc vào việc bạn cần cho mục đích gì. Nếu bạn có ý định sử dụng xe để đi off-road thường xuyên, 4WD là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn chỉ thường xuyên sử dụng xe để di chuyển hàng ngày thì AWD là lựa chọn có lí hơn.

Trong điều kiện mùa đông, sẽ thật tốt nếu xe của bạn có hệ thống AWD hiện đại. Vì có thể đáp ứng ngay tức thì mà không cần người lái phải gạt một công tắc lựa chọn chế độ nào. Và phương tiện được trang bị AWD sẽ có tỉ lệ phân phối trọng lượng hợp lí hơn, khiến lực bám đường cũng nhờ đó sẽ tốt hơn.

Cũng có nhiều trường hợp không cần đến hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian lắm. Như những người sống trong một khu vực có đường sá thuận lợi và mùa đông không quá khắc nghiệt.