Bất chấp Covid-19, Suzuki mở thêm nhà máy sản xuất ô tô mới tại Đông Nam Á

Suzuki mở thêm nhà máy tại Đông Nam Á trong mua dịch Covid-19. Theo đó, Nhà máy sản xuất ô tô mới của Suzuki tại ĐNA có vốn đầu tư khoảng 12 tỷ yên (hơn 2 nghìn tỷ đồng) .

Bất chấp Covid-19, Suzuki mở thêm nhà máy sản xuất ô tô mới tại Đông Nam Á.

Bất chấp Covid-19, Suzuki mở thêm nhà máy sản xuất ô tô mới tại Đông Nam Á.

Theo tin tức ô tôSuzuki mở thêm nhà máy sản xuất ô tô mới tại Đông Nam Á trong tình cảnh ngành công nghiệp ô tô đón nhận nhiều tin xấu về việc đóng cửa nhà máy do đại dịch toàn cầu.

Được biết, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết đang xây dựng một nhà máy ô tô mới ở Myanmar để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại Đông Nam Á. Được xây dựng bởi công ty con Suzuki Thilawa Motor Company, nhà máy mới sẽ được giao nhiệm vụ hàn, sơn và lắp ráp khâu cuối cùng các sản phẩm ô tô Suzuki.

Myanmar là một thị trường đang phát triển mà Suzuki có sự hiện diện cực kỳ mạnh mẽ. Hãng đã ở Myanmar từ năm 1998 và sản xuất ô tô tại đây từ năm 1999. Kết quả là công ty đã chiếm 60,3% thị phần với 13.206 chiếc được bán ra vào năm 2019.

Nhà máy mới có quy mô 200.000m2 và nằm ở một khu kinh tế đặc biệt của Yangon. Nhà máy dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 9/2021 và có công suất 40.000 chiếc mỗi năm.

Khoản đầu tư sẽ tiêu tốn khoảng 12 tỷ yên (hơn 2 nghìn tỷ đồng). Cơ sở mới dự kiến sẽ tăng gấp 10 lần diện tích sàn (42.000m2 từ mức 4.000 hiện tại) và tăng công suất sản xuất lên gấp 4 lần.

Suzuki mở thêm nhà máy sản xuất ô tô mới tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19.

Suzuki mở thêm nhà máy sản xuất ô tô mới tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19.

Qua sự kiện ô tô này, Suzuki hy vọng thị phần của mình tại thị trường Myanmar sẽ tăng trưởng. Cho đến nay, hãng đã nhập khẩu thân xe sơn từ Ấn Độ và các nơi khác, sau đó lắp ráp các phương tiện ở Myanmar. Trong bối cảnh thị trường ô tô mới của Myanmar đang phát triển, công ty đang thiết lập hệ thống có thể nhanh chóng cung cấp xe cho người tiêu dùng.

Suzuki hiện có 2 nhà máy ở Myanmar để sản xuất ô tô, bao gồm các mẫu xe Carry, Ciaz, Ertiga và Swift. Myanmar đã tạm dừng cho phép công dân nước ngoài vào nước này thông qua các tuyến đường bộ do sự lây lan của virus corona.

Mặc dù vậy, Suzuki vẫn kế hoạch bắt đầu xây dựng nhà máy theo kế hoạch. Theo Hiệp hội ô tô Myanmar, doanh số xe mới năm 2019 tại đây đạt 21.916 chiếc, tăng 25% so với năm trước. Toyota có kế hoạch bắt đầu vận hành nhà máy đầu tiên tại nước này vào năm 2021. Hyundai và các nhà sản xuất lớn khác cũng đang tiến vào thị trường.

Tuy nhiên, ở một quốc gia ASEAN khác là Philippines, Suzuki chỉ sản xuất xe máy. Tất cả ô tô bán ra tại đây được nhập khẩu từ các nhà máy khác nhau trong khu vực ASEAN cũng như Nhật Bản.

Suzuki đã không lựa chọn xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở Philippines mặc dù doanh số của hãng tại quốc gia này cao hơn so với tại Myanmar. Năm 2019, Suzuki Philippines đã bán được 23.919 chiếc, nhiều hơn 10.713 chiếc so với doanh số tại Myanmar.