Bị ảnh hưởng do Nghị định 100, doanh nghiệp rượu bia đề xuất sửa mức phạt nồng độ cồn

Đảng ủy khối doanh nghiệp Hà Nội đã tổng hợp 7 nhóm đề xuất, kiến nghị từ các doanh nghiệp với thành phố và Chính phủ, trong đó có kiến nghị từ nhóm doanh nghiệp về đồ uống có cồn liên quan đến Nghị định 100…

Tại cuộc làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ sáng nay, 24-3, Đảng bộ khối doanh nghiệp Hà Nội đã báo cáo tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Trong đó, nhóm doanh nghiệp về đồ uống có cồn cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực đã tác động rất lớn đến người tham gia giao thông, hiệu quả nhìn thấy của việc tăng nặng mức xử phạt nồng độ còn một cách rõ ràng là tai nạn giao thông giảm sâu cả số vụ, số người bị chết, người bị thương. Đặc biệt là sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ của nhân dân cả nước. 

Tuy nhiên, Nghị định 100/2014/NĐ-CP có hiệu lực và dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp nhóm ngành đồ uống có cồn.

Vì thế, nhóm doanh nghiệp về đồ uống có cồn trên địa bàn đã đề nghị Chính phủ và thành phố cho các doanh nghiệp trong ngành này (rượu, bia, nước giải khát…) được hưởng các cơ chế chính sách tài chính như các doanh nghiệp khác trong ngành thực phẩm. 

Đặc biệt, các doanh nghiệp đồ uống có cồn kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn để phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam và thông lệ quốc tế. 

Cùng đó, xem xét bổ sung hình thức xử phạt cảnh cáo đối với những người đi xe máy vi phạm lần đầu với nồng độ cồn thấp như quy định trước đây của Chính phủ.

Duy Tiến (ANTĐ)