Được giảm giá mạnh tay, Mazda BT-50 đạt doanh số đứng nhì phân khúc trong tháng 3

Tăng trưởng mạnh mẽ so với tháng 2/2019, sang tháng 3, Mazda BT-50 đạt doanh số gần 400 xe, giành vị trí thứ 2 trong phân khúc bán tải tại Việt Nam.

Hòa chung vào bầu không khí chạy doanh số trước khi phí trước bạ xe bán tải chính thức tăng vào ngày 10/4/2019, Mazda BT-50 trong tháng 3 vừa qua đã được áp dụng chương trình khuyến mại hấp dẫn có tổng giá trị 50 triệu đồng. Có vẻ như chương trình khuyến mại này đã phát huy tác dụng khi trong tháng 3/2019, Mazda Việt Nam đã bán được tổng cộng gần 400 chiếc BT-50 cho khách hàng Việt, đứng thứ 2 trong phân khúc.

Trong tháng 3/2019, Mazda BT-50 bán ra gần 400 xe, đứng nhì phân khúc bán tải

Trong tháng 3/2019, Mazda BT-50 bán ra gần 400 xe, đứng nhì phân khúc bán tải

Được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Mazda BT-50 tuy có giá bán hấp dẫn trong phân khúc (từ 620 – 799 triệu đồng) nhưng không quá nổi bật về khả năng offroad nên thường lép vế trước các đối thủ như Ford Ranger, Toyota Hilux hay Mitsubishi Triton. Không quá tập trung vào khả năng offroad, Mazda BT-50 bù lại bằng các trang bị an toàn đầy đủ như chống bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, EBA, cân bằng điện tử DSC, cảnh báo phanh khẩn cấp ESS, kiểm soát tải trọng LAC, kiểm soát lực kéo TSC, ga tự động, chống lật RSC, hỗ trợ khởi hành ngang dốc/đổ đèo, camera lùi và 6 túi khí.

Dù rằng các hãng xe còn lại chưa công bố kết quả bán hàng nhưng dự đoán ngôi vị số 1 phân khúc xe bán tải trong tháng 3/2019 vẫn sẽ là “hàng hot” Ford Ranger. Gặp khó trong vấn đề thông quan nên trong tháng vừa rồi, Ford Ranger rơi vào tình trạng khan hàng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Ford Ranger không còn hàng dự trữ để bán. Vào thời điểm giữa tháng trước, một số đại lý còn yêu cầu khách hàng mua gói phụ kiện 40 triệu đồng nếu muốn nhận Ford Ranger trước ngày 10/4. 

Tình trạng khan hàng tương tự cũng xảy ra đối với Mitsusbishi Triton. Mẫu xe bán tải này được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia và cũng thu hút sự quan tâm của khách hàng trong thời gian qua bởi Mitsubishi Triton Triton mới được giới thiệu đầu năm nay. 

Tương tự Mazda BT-50, trong tháng 3 vừa qua, những mẫu xe bán tải như Chevrolet Colorado, Nissan Navara hay Isuzu D-Max đều được khuyến mại với giá trị ngang bằng. Trái ngược với phần lớn các đối thủ trong phân khúc, Toyota Hilux trong tháng 3 vừa rồi lại không được khuyến mại.

Về cột mốc 10/4/2019, như chúng tôi đã đưa tin trước đó, đây là ngày lệ phí trước bạ đối với dòng xe bán tải chính thức tăng theo Nghị định số 20/2019 về sửa đổi, bổ sung một số điều lệ của Nghị định số 140/2016 ngày 10/10/2016. Cụ thể, khác với mức 2% như trước đây, lệ phí trước bạ cho xe bán tải đăng ký lần đầu sẽ bằng 60% lệ phí trước bạ áp dụng cho ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống, tức là vào khoảng 6-9%, Ví dụ, tại TP. Hà Nội sau khi lệ phí trước bạ mới được áp dụng, người dùng sẽ cần phải trả mức phí là 7,2% trong khi con số tương ứng ở khu vực Tp. Hồ Chí Minh là 6%. Sau khi phí trước bạ tăng, giá lăn bánh của các dòng xe bán tải sẽ thêm khoảng 50 triệu đồng, tùy theo từng xe.