Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tự hào và khâm phục tinh thần của VinFast

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Cách đây ít năm, VinFast chưa hề được nói đến trong từ điển Wikipedia nhưng bây giờ – chỉ sau chưa đầy 22 tháng – từ mọi thứ gần như là con số 0, hôm nay tìm trên Google, từ khóa VinFast xuất hiện đến hơn 8,8 triệu kết quả. Báo chí, giới phân tích, cộng đồng mạng, các chuyên gia và đặc biệt là người dân thường xuyên nói về VinFast.”

Theo ông, sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy Ôtô VinFast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay nhất trí làm nên một dự án có thể gọi là kì tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới.

Kỳ tích này làm cho chúng ta nhớ lại cách đây đúng 230 năm vào Xuân Kỷ Dậu 1789, hàng vạn chiến binh áo vải cờ đào của nghĩa quân Tây Sơn đã tiến hành cuộc hành quân thần tốc ra kinh thành Thăng Long, đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược. Những người góp tâm sức làm nên câu chuyện ngày hôm nay phần nào mang hình ảnh của những chiến binh năm xưa. Nếu như không có lý tưởng sống, khát vọng độc lập, không có niềm tin, không có trí tuệ, không có bản lĩnh, không có tài thao lược của vua Quang Trung cũng như các dũng tướng như Ngô Văn Sở, Phan Văn Lưu, Nguyễn Văn Long, Ngô Thời Nhiệm v.v… thì làm sao có trận thắng lịch sử như vậy!

Tất nhiên mọi sự so sánh chỉ là khập khiễng, nhưng dù sao với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói riêng và tất cả chúng ta nói chung, những kết quả hôm nay của VinFast thật đáng ngạc nhiên. Ông khẳng định chỉ có khát vọng và lý tưởng mới là động lực thôi thúc con người hành động, biến ước mơ thành hiện thực, để có được VinFast của ngày hôm nay.

Ông nói: “Kết quả này không phải chỉ để minh chứng rằng, người Việt Nam chúng ta có thể làm được những điều mà thế giới làm được. Quan trọng và thực tế hơn, nó đóng góp trực tiếp vào các thành quả kinh tế và xã hội của địa phương cũng như của đất nước. Đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực để hướng đến mục tiêu trở thành một nước có nền công nghiệp phát triển và xã hội khá giả vào năm 2045. Kết quả của Vingroup – VinFast hôm nay cũng như những tập đoàn, những doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam phát triển thời gian qua đã khẳng định quan điểm của Đảng ta trong Nghị quyết số 10 khóa 12, đó là: kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế nước nhà.”

Ông hết lời ca ngời đội ngũ của VinFast cũng như VinGroup, các nhà lãnh đạo của Vingroup, của VinFast, những thủ lĩnh của công trình và ước mơ lớn hẳn đã có những ý tưởng về một nhà máy ô tô Việt Nam và rộng hơn từ rất sớm. Ông cho rằng VinGroup nói chung và VinFast nói riêng là nơi tề tựu và hội tụ những ước mơ những ý tưởng lớn cùng chung mục tiêu và khát vọng, đó là tấm lòng yêu nước và ước muốn làm giàu chính đáng từ một quốc gia thịnh vượng.

Ông biết rõ việc khánh thành một nhà máy không phải khánh thành một xưởng sản xuất đơn thuần mà là sự bắt đầu của những ý tưởng, những dự định, những kế hoạch, hiện thực hóa những ước mơ, là sự khởi đầu của những chuyến hành trình dài có nhiều thử thách và khám phá thú vị. VinFast làm được điều khổng lồ vì đã dám tìm đến những người khổng lồ, đứng được trên vai của những người khổng lồ trong ngành. Những người bạn đã giúp đỡ và hợp tác với VinFast cũng là những người bạn của Việt Nam.

Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ không ít lần dành lời cảm ơn tới VinFast: “Cảm ơn tất cả các bạn! Thời gian qua, đã có một số ý kiến nghi ngờ về ý tưởng thực sự của VinFast, cũng như lo ngại về những rủi ro và thách thức mà VinFast có thể gặp phải khi dám dấn thân vào một ngành công nghiệp mà thế giới đã có lịch sử hơn 100 năm phát triển, một ngành có quy luật đào thải gắt gao, tính cạnh tranh khốc liệt, một ngành mà bao nhiêu năm Việt Nam nỗ lực gầy dựng vẫn chưa thực sự đậu quả.

Sự ra đời của nhà máy ô tô VinFast hôm nay đã góp phần xóa tan các nghi ngờ đấy. Nhân sự kiện ngày hôm nay tôi muốn nhắn nhủ ba điều đến các doanh nhân Việt Nam và cả đội ngũ cán bộ công chức của chúng ta: Doanh nhân Việt Nam có khát vọng cùng dân tộc với niềm tự hào sâu sắc về những tiềm năng của con người Việt Nam.”

Theo Thủ tướng, sự thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, khi chúng ta đã biết quy mô tài sản của Vingroup hiện nay đã trên 314 nghìn tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt hơn 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14.000 tỷ đồng. Có thể thấy quy mô tài sản của Vingroup đã tương đương 5,7% GDP của Việt Nam. Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của Vingroup lớn hơn nhiều so với quy mô GDP phần lớn nhiều tỉnh thành của Việt Nam. VinFast với kế hoạch sản xuất lên đến 500.000 ô tô/năm vào năm 2025. Nếu giả sử sản lượng tiêu thụ đạt được công suất này thì doanh thu của Vingroup sẽ tăng thêm cả trăm nghìn tỷ đồng. Sự tác động lên nền kinh tế sẽ không hề nhỏ.

Riêng Hải Phòng năm nay doanh thu từ VinFast là 8.000 tỷ đồng và trong năm 2020, doanh thu trên 15.000 tỷ đồng. Chính vì vậy sự thành công của VinFast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Vingroup mà cả đối với Việt Nam, đối với ngành công nghiệp của Việt Nam, cụ thể là công nghiệp ô tô xe máy.

Song song với việc khen ngợi, Thủ tướng cũng không quên dặn dò thêm VinFast về trách nhiệm cao cả trước mắt, ông nói: “Vinh dự và không quên trách nhiệm, VinFast cũng như Vingroup cần chú ý, ý thức hơn nữa về trách nhiệm lớn lao của mình, có những chiến lược phát triển khôn ngoan, có những chiến thuật hợp lý và cẩn trọng kiểm soát hiệu quả các rủi ro kinh doanh. Điều này không chỉ có ý nghĩa với sự phát triển của bền vững của VinFast mà còn đối với nền kinh tế của Việt Nam.

Tôi xin chúc cho VinFast sẽ thành công và có nhiều đóng góp có ý nghĩa vào khát vọng của Việt Nam thịnh vượng năm 2045. Tôi thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đồng chí có mặt hôm nay, chúc mừng cán bộ kỹ sư, công nhân viên Tập đoàn Vingroup, công ty VinFast, đặc biệt là cá nhân Chủ tịch Tập đoàn Phạm Nhật Vượng, Tổng Giám đốc VinFast James DeLuca.”

Thủ tướng cũng đặc biệt biểu dương môi trường đầu tư ở Hải Phòng, nhất là công tác giải phóng mặt bằng và đào tạo nguồn nhân lực. Trong vòng 3 tháng đã giải phóng sạch trên 300 hecta đất.

Ông so sánh con đường của VinFast giống như cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia, gồm 4 chặng: khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và về đích. Chắc chắn rằng chặng đường kế tiếp của VinFast sẽ không dễ dàng, vẫn rất nhiều thách thức ở phía trước.

Trong ngành công nghiệp ôtô, VinFast cũng mới là người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ trong ngành. Là ngành có tính cạnh tranh rất cao và sự đào thải vẫn rất nhanh chóng, do đó doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình, phải sẵn sàng gạt bỏ sự khác biệt để hợp tác kể cả những đối thủ của mình, và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như Thaco, như Thành Công, như Toyota Việt Nam v.v… để tăng sức mạnh cộng hưởng, tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô VN tiến ra khu vực và toàn cầu.

Ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và là chỗ dựa cho tất cả những nhà đầu tư có năng lực, có bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín. Một lần nữa tôi xin nhấn mạnh rằng Chính phủ luôn luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và ủng hộ những doanh nghiệp, những doanh nhân như vậy. Ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi nhiều thuộc tính rất cao như sự tin cậy, tính bền bỉ, sự an toàn, tính tiện nghi, độ sang trọng và cả thực dụng.”

Nhận xét về sản phẩm của VinFast, Thủ tướng nói: “Mỗi chiếc ô tô đều phản ánh triết lý của nhà chế tạo nước đó như sự bền bỉ của xe Nhật, sự tin cậy của xe Đức, sự tinh tế của xe Mỹ, sự khéo léo của xe Hàn. VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc của người VN. Trong thời đại cách mạng 4.0, VinFast phải đi tắt đón đầu các xu hướng thị trường và công nghệ. Đây chính là yếu tố quyết định thành công hay thất bại của bất kì ngành công nghiệp nào, trong đó có ngành ô tô, nơi có nhiều tích tụ của những công nghệ,khám phá phục vụ con người và lan tỏa ra các ngành sản xuất khác.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc đầu tư cho nghiên cứu và phát triển sẽ tạo ra kho tàng tri thức vô tận không chỉ cho VinFast mà còn chia sẻ phổ biến cho cả Việt Nam. VinFast và các đối tác trong nước cần nhanh chóng làm chủ công nghệ, sớm chiếm lĩnh linh hồn của chiếc xe Việt Nam. Việt Nam có gần 100 triệu người, tầng lớp trung lưu mới nổi tăng nhanh, tỷ lệ sở hữu xe ô tô còn rất thấp: 21 xe/1000 dân, trong khi ở Mỹ là 790 xe/1000 dân, ở Thái Lan là 204 xe/1000 dân.

Đối với VinFast, Việt Nam chính là thị trường lớn và tiềm năng lượng, cũng là nguồn lực đầu vào quan trọng để phát triển bền vững và khả năng tăng tốc của thương hiệu. VinFast sẽ có được sức mạnh, sự ủng hộ và tiếp sức của người Việt Nam, một khi lợi ích của VinFast bền chặt với quyền lợi của khách hàng và lợi ích của Việt Nam. Tất nhiên, sự phát triển của VinFast không thể tách rời với nền công nghiệp phụ trợ của Việt Nam cũng như các tập đoàn ô tô toàn cầu như Toyota, Honda, Hyundai, Mercedes, BMW, GM v.v… cũng như các tập đoàn công nghiệp lớn khác như Samsung, LG v.v… Họ đầu tư ở đâu hay làm gì cũng có một hệ sinh thái các nhà cung ứng và liên kết bền chặt đi kèm.

Với vai trò tiên phong như khẩu hiệu của VinFast đặt ra: tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên, ông Nguyễn Xuân Phúc muốn VinFast hãy sát cánh cùng ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Nới về lợi thế của VinFast so với các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đó chính là vì đi sau nên có thể đầu tư nhà máy với công nghệ mới nhất, tự động hóa cao nhất, và thông minh nhất. Một lợi thế khác của VinFast là tích hợp nhân tài toàn cầu. Việt Nam muốn phát triển trong kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo thì phải là nơi hội tụ của nhân tài toàn cầu. Nhưng tất nhiên, lợi thế lớn nhất của VinFast – Vingroup là được lãnh đạo bởi một doanh nhân có tài và khát vọng dân tộc.

Thủ tưởng tiếp tục nhấn mạnh, Chính phủ luôn ủng hộ khuyến khích, kêu gọi nhiều hơn thêm nữa các doanh nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng công nghệ Việt Nam và Make in Vietnam. Thị trường Việt Nam là cái nôi cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nhưng để lớn lên và cạnh tranh được thì phải đi ra toàn cầu. Cạnh tranh toàn cầu là phép thử tốt nhất đối với doanh nghiệp công nghệ và công nghiệp. VinFast phải cạnh tranh toàn cầu, đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho VinFast, nhưng người dân Việt Nam chúng ta cũng phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tất nhiên là chất lượng phải tốt, giá cả phù hợp.

Đó là biểu hiện của tinh thần yêu nước Việt Nam vươn cao vươn xa. Việt Nam phải làm chủ thiết kế làm chủ công nghệ cốt lõi, làm chủ sản phẩm thương mại, nếu không làm chủ những công đoạn quan trọng này thì chỉ đơn giản là công ty lắp ráp. VinFast có thể đi từ lắp ráp nhưng phải là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khả năng Make in Việt Nam.

Với ô tô Việt Nam là niềm tự hào của công nghiệp Việt Nam, chúng ta hãy đặt niềm tin vào VinFast, khách quan hơn trong đánh giá VinFast kể cả cơ quan quản lý, khách hàng Việt Nam vì đó là cách tốt nhất để VinFast trưởng thành và phát triển. Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa kêu gọi tất cả các doanh nghiệp Việt Nam nhất là các DN có tiềm lực tài chính hãy đầu tư phát triển công nghệ, công nghiệp nước nhà, không chỉ vì tương lai Việt Nam mà còn chính là vì tương lai của các doanh nghiệp này, khi mà công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh nghiệp.

Nhược Hi – Vĩ Phạm (Clbxe.com)