Hướng dẫn về đăng kiểm ôtô

Đăng kiểm ôtô là gì

Đăng kiểm xe hơi là việc cơ quan chuyên ngành kiểm định xế hộp của bạn xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Tiêu chuẩn ở đây là về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nếu đạt thì họ sẽ cấp hoặc gia hạn Giấy đăng kiểm cho chiếc xe của bạn. Còn nếu không, bạn phải khắc phục những khiếm khuyết, đến khi đạt mới được cấp giấy.

Đăng kiểm xe là quá trình cần thiết và nên làm. Bạn đừng sợ tốn chút ít tiền hay ngại tốn thời gian mà bỏ qua công đoạn này. Việc đăng kiểm sẽ giúp bạn biết được xế hộp của mình có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả những người tham gia giao thông khác.

Hiện nay, mỗi tỉnh thành phố đều có 1 hoặc nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Công việc đăng kiểm sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.

Đăng kiểm có tác dụng gì?

Có thể nói, mục đích quan trọng nhất của việc đăng kiểm đó là kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn của phương tiện vận tải. Điều này cũng nhằm giúp giảm tránh gây rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường trường cho tất cả mọi người. Đó cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn đối với bản thân cũng như cho những người xung quanh bạn.

Đăng kiểm xe ô tô là việc làm cần thiết và bắt buộc. Đừng sợ tốn chút ít phí hay mất thời gian mà bỏ qua việc đăng kiểm xe này để rồi có thể gây nguy hại cho người tham gia giao thông hoặc bị xử phạt khi công an tuýt còi.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Trên tem đăng kiểm dán trên kính cản gió phía trước có ghi rõ ngày hết hạn (xem hình dưới). Thời hạn của đăng kiểm khác nhau tùy theo loại xe, và độ tuổi của chiếc xe

Chẳng hạn, với xe gia đình dưới 9 chỗ, từ 7 năm trở xuống thì thời hạn lần đăng kiểm đầu tiên là 2 năm, 3 lần tiếp sau là 1,5 năm. Xe của tôi sản xuất năm 2010, đến 2016 được 6 năm, vậy lần đăng kiểm tới (giữa năm 2016) hạn còn 1,5 năm. Nếu xe từ 7-12 năm thì hạn đăng kiểm chỉ còn 1 năm/lần.

Tùy từng loại xe, độ tuổi, mục đích sử dụng mà thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũng khác. Theo quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT ra ngày 09/11/2015, thời hạn giành cho từng loại xe như sau:

Phí đăng kiểm xe ô tô là bao nhiêu?

Dưới đây là mức phí cho từng loại xe, theo Thông tư số 114/2013/TT-BTC.

Tự kiểm tra xe trước khi đi đăng kiểm

Dù là xe mới hay xe cũ, bạn nên chủ động tự kiểm tra xe, tránh trường hợp tới nơi bị phát hiện quá nhiều hạng mục của xe chưa đạt yêu cầu. Khi đó, bạn không những vẫn mất chi phí đăng kiểm xe ô tô mà còn bị mất thời gian, công sức và mất tiền sửa chữa.

Các hạng mục cần kiểm tra

 • Kiểm tra biển số xe vẫn được gắn chắc chắn hay không.
 • Lau số máy và tìm số khung.
 • Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem có gì bất ổn.
 • Kiểm tra 4 bánh xe có bị mòn, dính đinh, đủ áp xuất hay không.
 • Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng hay không.
 • Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt hay không.
 • Kiểm tra bảng đồng hồ.
 • Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.
 • Phanh tay có làm việc tốt hay không.
 • Bảo dưỡng xe

Sau khi tự kiểm tra xe, nếu phát hiện có bất trắc nào bạn cần tới trung tâm sửa chữa để khắc phục ngay. Nếu mọi thứ vẫn ổn, bạn cũng đừng chủ quan bởi nhiều bộ phận xe hỏng nhưng bản thân chưa biết. Do đó, bạn cần đưa xe tới gara uy tín để kiểm tra.

Đặc biệt nếu bạn mua xe ô tô cũ, cần phải hỏi chủ xe trước thời gian bảo dưỡng xe là khi nào. Như vậy, bạn có thể đưa xe đi bảo dưỡng kịp thời hơn.

Việc bảo dưỡng xe này tất nhiên không làm bạn tiết kiệm hơn tiền phí đăng kiểm xe ô tô nhưng nó có thể giúp bạn qua được vòng kiểm định chất lượng của cán bộ đăng kiểm nhanh hơn và không mất thêm chi phí phát sinh không đáng có.

Thủ tục kiểm định xe

Nếu bạn đang sinh sống tại tỉnh khác xa với trung tâm đăng kiểm ban đầu, thì bạn cũng không cần phải tốn kém chi phí làm thủ tục di chuyển hồ sơ. Việc này sẽ do các đơn vị trong hệ thống đăng kiểm chịu trách nhiệm.

Chỉ cần bạn chuẩn bị 3 loại giấy tờ sau:

 • Đăng ký xe,
 • Giấy chứng nhận kiểm định
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn bạn có thể đăng kiểm ở bất kỳ trung tâm nào.

Việc chuẩn bị đủ loại giấy tờ cần thiết giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc trong quá trình đăng kiểm xe ô tô.

Mức phạt đối với xe chưa đăng kiểm là bao nhiêu?

Điều 19: Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông
4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định;

b) Không gắn biển số (nếu có quy định phải gắn biển số);

c) Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).