Mùa mưa cần kiểm tra xe ô tô thường xuyên

Tại những nơi mưa ngập nước trong thành phố đô thị hay khu vực mưa lũ ngoài khu đông dân cư cần lưu ý cẩn thận. Đặc biệt những xe ôtô gầm thấp luôn phải chú ý để có thể di chuyển an toàn.

Khi xe qua mùa mưa phố lớn

Hệ thống đèn và cửa sổ

Hiện nay, đèn pha thường ví như niềm kiêu hãnh tăng độ sáng mỗi chiếc xe ôtô. Nên các xe mới thường thay thế bằng 4 công nghệ đèn pha chính gồm: đèn Halogen, đèn Bi-Xenon, đèn LED và đèn Laser. Vì vậy người dùng ôtô cần nắm gõ nguyên lý, đặc điểm riêng của từng loại để lựa chọn giải phát phù hợp. Trước tiên, cụm đèn mới được sử dụng keo công nghiệp hoặc keo silicon. Cần phải chú ý vì các sau một thời gian đèn pha sẽ bị quá tuổi sẽ dễ bị nước lọt sau mỗi lần mưa giông tố. Có thể sẽ gây ra chập cháy hư hỏng đèn pha.

Tăng sáng đèn pha cho ôtô

Ngoài ra những xe có độ thêm giá nóc hoặc cửa sổ trời, cần kiểm tra các khớp nối để an toàn mỗi khi di chuyển thời tiết mưa gió.

Lốp xe

Bình thường khi xe di chuyển khoảng 45.000Km trở lên nên tiến hành thay lốp. Ở những nơi bề mặt lốp bị nứt do yếu tố nhiệt độ thời tiết nên chú ý kiểm tra lốp. Tuy Việt Nam nhiệt độ giữa các mùa không quá lớn nhưng đường xá du lịch cao dốc lớn, phanh dài dễ trơn trượt hơn sẽ dễ mòn.

Bộ phận quan trọng

Gầm xe

Thông thường khi ra mắt, các mẫu xe được phủ lớp sơn hoặc chất chống ăn mòn các vật liệu kim loại. Theo thời gian các gầm xe dễ bị oxi hóa, ăn mòn mỗi khi di chuyển qua những nơi tiếp xúc với nước gây ẩm ướt. Khi qua mưa bão nên chú ý bảo vệ, chăm sóc gầm xe để đảm bảo cho chất lượng, độ bền của ôtô. Hiện nay, chi phí chăm sóc khoảng 2-3 triệu cho gầm xe cũng vừa mức tùy thuộc nhu cầu của từng khách hàng

Cần gạt nước

Gạt nước là bộ phận nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng đối với xe ôtô. Nó có nhiệm vụ gạt nước, bụi bẩn ra khỏi kính trời mưa để người lái có tầm nhìn luôn hoạt động khi điều khiển xe. Cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của gạt để đảm bảo mỗi nghi lái xe gặp trời mưa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cần gạt nước khác nhau để thay thế mỗi khi cần thiết.

Gạt phải luôn cần thiết

Hệ thống phanh

Khi di chuyển trong trời mưa, xe luôn có những nguy cơ mất an toàn. Đầu tiên xe ôtô sẽ dễ trơn trượt, hệ thống phanh giảm tác dụng, tăng ma sát so với bình thường. Nên mọi người luôn chú ý mỗi khi lái xe trong thời tiết, phải thường xuyên kiểm tra để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện xung quanh.

Các Gioăng cao su

Bình thường gioăng cao su tương đối bền được viền ở cửa ra vào, cửa sổ, kính lái… Nhưng thường sử dụng vật liệu bảo vệ, lau chùi gioăng cao su để khi qua trời mưa ngập sẽ không bị dò nước. Nếu gioăng không kín bị ngập nước sẽ gây ảnh hướng đến nội thất và hệ thống điện mất an toàn.

Vật liệu gioăng cao su

Trên thị trường có những sản phẩm chăm sóc giúp cải thiện tuổi thọ gioăng cao su. Ngoài ra tăng khả năng cách âm và tiêu âm khi xe vận hành

Hệ thống điện

Thời tiết mưa ngập, xe ôtô được thiết kế gầm khá cao nên sẽ không ảnh hưởng tuy nhiên dòng sedan cẩn thận gầm thấp. Khi ngập nước gặp phải tình huống chết máy thì khả năng cụm điện bị trục trặc, dễ bị ảnh hưởng củ đề, máy phát điện, các linh kiện điện… Ngoài ra  khi qua mùa mưa lớn có thể bị chập mạch, hỏng hệ thống điểu khiển trên xe bị xâm nhập. Nếu xy – lanh trên xe bị dính nước khả năng rất dễ bị rỉ và gây hiện tượng tiêu tốn nhiên liệu. Không những vậy mùa mưa nảy sinh tình trạng chuột gây nguy cơ chui vào khoang động cơ và gặm nhấm dây điện.

Do vậy cần kiểm tra các đường dây điện cho các bộ phận này là một việc quan trọng, đảm bảo an toàn. Đặc biệt, không nên cố gắng khởi động lại xe hãy tắt hết các hệ thống điện khi xe bị ngập nước. Sau đó đưa về trung tâm gara sửa chữa ôtô uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng.