Những concept tuyệt đẹp làm nên tên tuổi BMW (1)

>> BMW 730Li ra mắt giá 4,1 tỷ 

Một số trong những nguyên mẫu này đã trở thành phiên bản sản xuất hàng loạt, một số chỉ dừng lại ở mức dự án, nhưng tất cả đều là đóng góp vào quá trình hình thành triết lý về sản phẩm của BMW.

1969: BMW Spicup

Ra mắt vào năm 1969 Geneva Motor Show, đây là sản phẩm trí tuệ của xấu số nhà thiết kế lừng danh Bertone. Dựa trên chiếc CS2000 sửa đổi, Spicup có hai tấm mái bằng thép không gỉ có thể thu vào và khiến chiếc xe trở thành chiếc mui trần nhanh chóng. Được trang bị một động cơ 2,5 lít 6 xilanh thẳng hàng, chiếc xe concept từng trưng bày tại Geneva 1969 đã được đưa ra để bán đấu giá một vài năm trở lại đây.

1972: BMW E25 Turbo

 

Những concept tuyệt đẹp làm nên tên tuổi BMW (1) ảnh 2

 

Đây chính là tiền thân của dòng xe BMW M1 danh tiếng, được xây dựng cho Thế vận hội 1972 ở Munich như một nền tảng thử nghiệm cho các công nghệ mới mà hãng áp dụng sau này. Hiện tại các chi tiết thiết kế của chiếc xe vẫn xuất hiện trên các dòng xe M1, 8-Series và thậm chí cả Z1 hiện tại.

1991: BMW Nazca concept

Những concept tuyệt đẹp làm nên tên tuổi BMW (1) ảnh 3

Là thiết kế đình đám của Fabrizio Giugiaro năm ông 26 tuổi. Khung và thân xe đều được chế tạo từ sợi carbon, cùng với các thành phần hợp kim nhẹ trong suốt để giữ trọng lượng khô chiếc xe chỉ ở mức 1.100kg. Ca-pô đã được thiết kế liền khối với thân xe với một kính chắn gió bao quanh và tầm nhìn 360 độ. Chiếc xe được trang bị một động cơ đặt giữa 300 mã lực, 5,0 lít V12 nâng cấp từ chiếc 850i, hộp số sàn năm tốc độ dẫn động bánh sau với cửa mở theo phong cách Gullwing.

1995: BMW Z18 

Những concept tuyệt đẹp làm nên tên tuổi BMW (1) ảnh 4

 
Đây là chiếc xe mang khái niệm roadster off-road đầu tiên được phát triển bởi BMW. Nó sở hữu một động cơ V8, dẫn động 4 bánh, thân xe bằng nhựa gắn trên một cấu trúc khung được làm từ thép cùng với nội thất đơn giản.

1999: BMW Z9 Gran Turismo

Những concept tuyệt đẹp làm nên tên tuổi BMW (1) ảnh 5

 

Thiết kế này ra đời đã báo trước sự xuất hiện của dòng xe BMW 6-Series, với công nghệ tiên tiến iDrive của BMW đi cùng khối động cơ diesel V8 4.0 lít, mở đường cho phong cách thiết kế mới mà người thừa kế không ai khác chính là dòng M6 và 740d.

Thân vỏ chiếc xe được làm từ sợi carbon gắn trên một hệ thống khung nhôm cùng hệ thống mở cửa kiểu Gullwing.

2001: BMW X Coupe concept

Những concept tuyệt đẹp làm nên tên tuổi BMW (1) ảnh 6

 

Một bất ngờ tại triển lãm Detroit Motor Show 2001, X Coupe vẫn là một bất ngờ cho đến tận ngày hôm nay. Đây là ý tưởng của thách thức định kiến và đẩy ranh giới thiết kế xe vượt ra ngoài các khuôn khổ chung.

Chiếc X Coupe là tiền thân của dòng SUV X5 và X6 trang bị động 3,0 lít 6 xi-lanh thẳng hàng chạy bằng diesel, với hệ thống cửa sau mở ra để lộ hết mọi chi tiết bên trong.

2006: BMW Concept Coupe Mille Miglia

Những concept tuyệt đẹp làm nên tên tuổi BMW (1) ảnh 7

 

Mille Miglia concept coupe của BMW là chiếc xe nhằm hồi tưởng quá khứ trong khi vẫn kết hợp những công nghệ vô cùng hiện đại. Được thiết kế dựa trên chiếc 328 huyền thoại, mẫu concept này sử dụng một hệ thống thân vỏ bằng sợi carbon bọc trên khung gầm cơ sở lấy từ chiếc Z4 M Coupe. Động cơ 3,2 lít 6 xi-lanh thẳng hàng sản sinh ra 340 mã lực tương tự chiếc E46 M3 hiện tại.

2007: BMW Concept CS

Những concept tuyệt đẹp làm nên tên tuổi BMW (1) ảnh 8

 

Với kích thước ngang với dòng 7-Series, đây là một chiếc BMW thực sự làm người hâm mộ buồn bởi việc đưa chiếc xe vào sản xuất hàng loạt đã bị hủy bỏ vào cuối năm 2008.

2008: BMW GINA concept

Những concept tuyệt đẹp làm nên tên tuổi BMW (1) ảnh 9

 

Chiếc xe tuyệt vời đã tốn không ít giấy mực của báo giới này là tiền thân của chiếc Z8 roadster huyền thoại. Với thiết kế sử dụng sợi carbon đặc biệt có thể giúp chiếc xe thay đổi hình dạng kể cả khi đang chạy. Vào thời điểm đó, nhà thiết kế Chris Bangle thiết kế chiếc xe này nhằm mục đích nhấn mạnh tương lai của thiết kế xe hơi, cho phép khách hàng để tạo ra những chiếc xe theo yêu cầu riêng của họ. 

Còn tiếp

Theo NNVN