Ô tô được phép vượt phải trong trường hợp nào?

Xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái, xe điện đang chạy giữa đường…là những trường hợp ô tô được phép vượt phải.

Trước đây, vượt phải là tình huống giao thông gây ra rất nhiều tranh cãi giữa người điều khiển xe và CSGT vì có cách hiểu khác nhau. Đa số người tham gia giao thông cho rằng họ đi theo tốc độ quy định và nhanh hơn xe đang đi ở làn đường bên trái đang đi chậm hơn, không vi phạm quy định về cấm vượt phải. Hay nói cách khác là họ chỉ là chuyển sang làn bên phải để chạy, trong khi các lực lượng CSGT lại cho rằng vượt về bên phải xe khác là phạm lỗi vượt phải. Tuy nhiên, Quy chuẩn 41:2016/BGTVT đã phân định rõ việc này.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, Mục 3.60 của Quy chuẩn 41:2016 quy định rõ về hành vi vượt phải như sau: “Vượt phải là tình huống giao thông, trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ”.

“Hành vi vượt phải chỉ cấu thành khi diễn ra trên đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều; còn đối với đường cao tốc hay đường quốc lộ có hai làn xe trên mỗi chiều thì hành vi vượt này không được coi là vi phạm vượt phải, miễn sao đảm bảo các yêu cầu khác về tốc độ, đèn báo chuyển làn…”, ông Lăng nói và cho biết, để làm rõ hơn về hành vi vượt phải hay là một hành vi tham gia giao thông bình thường trên đường có nhiều làn xe cùng chiều, tại mục 3.61 quy chuẩn 41:2016 còn chỉ ra cách vượt xe đúng như sau: Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.

“Để vượt xe khác đi chậm, tài xế có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, sau đó quay lại làn nếu muốn”, ông Lăng nói thêm.

Khi lái xe di chuyển trên đường trường hoặc trên cao tốc, một số bác tài vẫn còn khá chủ quan khi muốn vượt xe đi trước, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Dưới đây là một số quy định về vượt xe mà các tài xế cần lưu ý và nằm lòng.

Theo Điều 14 Luật số 23/2008/QH12 do Quốc hội ban hành, các phương tiện giao thông đường bộ khi vượt thì phải vượt về bên trái, trừ ba trường hợp đặc biệt sau đây được phép vượt bên phải, gồm: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; khi xe điện đang chạy giữa đường và khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Ngoài ra, khi xin vượt xe phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi. Trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn. Đặc biệt, xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác.Như vậy, ngoài ba trường hợp trên, lái xe không được phép vượt phải trong bất cứ trường hợp nào khác. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phương tiện ô tô vi phạm quy định về việc vượt phải sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Điều 14 Luật số 23/2008/QH12 cũng quy định một số lưu ý trong trường hợp có xe xin vượt: Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.Luật giao thông đường bộ cũng chỉ ra các trường hợp không được phép vượt xe, bao gồm: Trên cầu hẹp có một làn xe; đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế; nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt hoặc trường hợp xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.