Cách nhận biết gầm xe ôtô bị hư hỏng

Gầm xe ô tô là bộ phận phụ tùng đóng vai trò quan trọng đảm bảo cho xe. Nhưng sau một thời gian hoạt động sẽ không thể tránh khỏi những dấu hiệu hư hỏng thông thường xảy ra như gầm xe bị rò rỉ nước, hệ thống xả khí phát ra tiếng kêu bất thường hay máy hoạt động không ổn định, giảm công suất tạo ra sức ì lớn cho xe.

Nhận biết gầm xe ôtô bị hư hỏng

 1. Có dung dịch bì rò rỉ dưới gầm xe.
 2. Bỏ máy, máy hoạt động không ổn định hoặc có tiếng kêu.
 3. Động cơ giảm công suất hoặc sức ì lớn.
 4. Phanh mất hiệu quả, cảm giác quá nhẹ khi nhấn bàn đạp li hợp hoặc bàn đạp phanh.
 5. Xe bị lệch về một bên khi đang lái trên đường thẳng.
 6. Nhiệt độ nước làm mát động cơ lien tục cao hơn bình thường.
 7. Tay lái nặng: có thể do lốp non, xếp quá nhiều hang về phế trước hoặc thiếu dầu trợ tay trai.
 8. Tay lái khó trở về vị trí cân bằng.

Kiểm tra sơ bộ trước khi đi bảo dưỡng gầm xe

Nếu muốn bạn có thể mang xế yêu của mình đến những garage uy tín và chất lượng để kiểm tra và bảo dưỡng gầm xe ô tô của mình, tuy nhiên có một số biện pháp đơn giản mà bạn có thể tự mình thực hiện để kiểm tra mức độ hư hỏng của những lỗi trên như sau:

Hãy quan sát màu của khí xả khi vẫn để nổ máy, khí xả có màu đen hay màu trắng đều không tốt.

 • Khí xả màu đen là do hỗn hợp khí quá đậm hoặc dầu bôi trơn lọt lên buồng cháy
 • Khí xả màu trắng là do xăng có lẫn nước hoặc đệm nắp máy bị cháy

Xem màu sắc của chân nến điện, nếu chân nến điện có màu đen hoặc màu sáng đều không tốt

 • Màu đen: bắt nguồn từ hiện tượng sục dầu lên buồng cháy hoặc bỏ lửa
 • Màu sáng là do chân nến điện bị cháy vì động cơ làm việc quá nóng

Sản phẩm hỗ trợ giảm tiếng ồn nơi gầm xe

Với các hiện tượng gầm thấp, có những tiếng ồn ào to, gây khó chịu, bạn có thể xem xét tới sản phẩm đệm giảm chấn giảm xóc cho ô tô.

Có tác dụng trả lại chiều cao ban đầu của lò xo giảm xóc -> do đó sẽ giúp gầm xe của bạn bớt bị chèn ép, không thấp và cà quá sát mặt đất. Mặt khác, khi lò xo làm nhiệm vụ của nó là co dãn (đặc biệt nói đến là những loại xe dùng trong một thời gian khá lâu) tiếng động nó gây ra là khá lớn, nếu bạn trang bị đệm giảm chấn, hay còn gọi là đệm bảo vệ phuộc ô tô, thông qua tác động hỗ trợ hấp thu lực xóc tác động lên lò xo, nó còn có công dụng làm tăng tuổi thọ của hệ thống giảm xóc nữa đấy.

Một số hư hỏng thông thường mà người lái xe cần biết

1. Khi lái xe khó chuyển hướng tay lái nặng là do xếp hàng quá nhiều về phía trước và lúc này động cơ thiếu dầu trợ lực tay lái. Người lái xe có thể tự dựa vào kinh nghiệm của mình để điều chỉnh lại cách xếp hàng cũng bổ sung đủ dầu cho trợ lực tay lái đồng thời bơm lốp đủ áp suất nhằm đảm bảo cho lái xe được dễ dàng chuyển hướng.

2. Tay lái khó trở về vị trí cân bằng nguyên nhân bởi thiếu dầu bôi trơn ở các mối khớp nối của hệ thống lái hay bộ phận bạc lái bị xiết quá chặt gây khó khăn khi di chuyển hoặc bánh xe được đặt không đúng. Cách khắc phục là tra dầu mỡ vào các khớp nối hay nới lỏng bạc lái cho chuẩn, chỉnh lại góc đặt bánh xe nhưng lưu ý không được nới quá lỏng sẽ gây nguy hiểm cho người lái ở tốc độ cao.

3. Áp suất của khí nén không đủ được gây ra bởi đường dẫn khí nén bị hở hoặc dây đai bơm khí nén bị chùng ra. Người lái xe cần xem xét kỹ lại như xiết chặt lại các đầu nối của đường ống rồi điều chỉnh lại độ căng của dây đai nhằm đảm bảo cho khí không bị lọt ra ngoài.