Doanh số xe Honda CR-V tăng tới 80% là do đâu?

Trong tháng 4 vừa qua, doanh số bàn hàng toàn thị trường đạt 21.123 xe. So với cùng kỳ năm ngoái giảm 7%. Ở phân khúc xe SUV, Honda CR-V có xu hướng tăng doanh số khá cao. Làm sao để có được cú lội ngược dòng đó, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Doanh số tăng do đâu?

Doanh số bán xe của Honda CR-V bất ngờ tăng đột biến với 1.507 chiếc, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một trong những mẫu xe ô tô ăn khách nhất tại thị trường ô tô Việt trong tháng 4/2018.

Sau khi dòng CR-V 5 chỗ được lắp ráp trong nước tạm ngừng và thay thế bằng dòng CR-V 7 chỗ nhập khẩu, doanh số bán xe của CR-V tăng lên rất nhanh. Mặc dù phải thừa nhận, việc tăng trưởng mạnh mẽ của CR-V một phần cũng nhờ may mắn.

Honda CR-v 7 chỗ

Honda CR-V 7 chỗ cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ mạnh khác như: Toyota Fortuner, KIA Sorento, Ford Explorer. Mitsubishi Pajero Sport,… đa phần những mẫu xe ở phân khúc này thường là dòng xe nhập khẩu.

Doanh số năm trước

Trước đây, trong phân khúc SUV 7 chỗ, Honda CR-V luôn xếp sau dòng Fortuner của Toyota. Tổng doanh số bán xe Fortuner trong năm 2017 đạt 13.023 chiếc, trung bình mỗi tháng bán được hơn 1.100 chiếc.

Trong khi đó, lượng xe của CR-V bán ra trong năm 2017 chỉ đạt 3.522 chiếc, trung bình mỗi tháng bán được 290 chiếc. Có thể thấy, tổng doanh số bán xe Fortuner trong năm 2017 gấp gần 5 lần so với doanh số bán xe của CR-V.

So với đối thủ khác

Sang năm 2018 đã hoàn toàn thay đổi. Tính theo 4 tháng đầu năm 2018, tổng doanh số bán xe của CR-V đạt 2.670 chiếc, bằng 2/3 so với tổng doanh số bán xe của năm 2017.

Ngược lại, Toyota Fortuner mới chỉ bán được 38 chiếc trong 4 tháng vừa qua (Honda CR-V gấp 9 lần Toyota Fortuner). Lý do Fortuner có doanh số thấp là do Toyota chưa thể nhập khẩu ô tô về nước vì vướng Nghị định 116.

Toyota Fortuner là đối thủ đáng gờm của Honda CR-V

Nếu Toyota được phép nhập khẩu ô tô về Việt Nam thì doanh số của Honda CR-V chưa hẳn đạt được cao như vậy. Nếu xét rộng hơn ở phân khúc SUV (5 chỗ và 7 chỗ), so với đối thủ là Mazda CX-5 thì Honda CR-V vẫn có sự tăng trưởng vượt bậc hơn.

Toyota Fortuner có sức hút mạnh hơn so với Honda CR-V. Chính vì vậy, trong thời gian tới, thời điểm Toyota được phép nhập khẩu ô tô về nước cũng sẽ tác động và kìm lại sự bộc phát của CR-V.

Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi.