Trang chủ / Tư vấn / Ô tô / Volvo và Mercedes có thể hợp tác dùng chung động cơ

Volvo và Mercedes có thể hợp tác dùng chung động cơ

Theo nguồn tin mới đây, hai hãng xe lớn Volvo và Mercedes sẽ có khả năng sử dụng chung một loại động cơ. Điều này có nghĩa là hai hãng xe cùng hợp tác để phát triển thương hiệu của mình.

Volvo và Mercedes hợp tác với nhau

Ngay sau khi chủ tịch nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Geely – tỷ phú Li Shufu gần đây đã mua 9,69% cổ phần của Daimler AG vào cuối tháng 2 vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng trước sau gì Mercedes cũng sẽ bắt tay hợp tác với Volvo, vì Geely chính là công ty đang kiểm soát hãng xe Thụy Điển này.

Volvo và Mercedes có khả năng hợp tác với nhau để sử dụng chung động cơ

Một số lãnh đạo của Daimler và Volvo đã phản bác lại ý kiến này. Một lãnh đạo Daimler có nói rằng: “Chúng tôi muốn có một quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi. Việc trao đổi công nghệ của Mercedes cho Volvo và Geely không giúp được đôi bên cùng có lợi.”

Tuy nhiên, Daimler và Volvo có thể phát triển một cơ sở gầm bệ chung dành cho xe chạy điện. Geely đã phát triển nền tảng cho xe chạy điện được một thời gian và hai công ty có thể cũng sẽ bắt tay hợp tác trong việc sản xuất pin.

Ý kiến từ phía Volvo

Phía Volvo từ chối bình luận về vấn đề này trong khi phát ngôn viên của Daimler cho biết: “Đây chỉ là một thương vụ đầu tư đơn thuần và chúng tôi sẽ không đưa ra ý kiến gì về vấn đề này.”

Việc ông Li Shufu mua cổ phần Daimler được cho là nhằm đối phó với sự đe doạ từ các đối thủ mới như Tesla, Google và Uber.

Ông Dieter Zetsche, giám đốc điều hành của Daimler đã phát biểu hoan nghênh chủ tịch của Geely với tư cách là một cổ đông mới của hãng và cho biết bất kỳ sự hợp tác nào đều cần phải có sự thông qua của đối tác hiện tại của Daimler ở Trung Quốc là BAIC.