Xe Toyota Rush tại Việt Nam có bị lỗi túi khí rèm?

Tập đoàn Toyota Nhật Bản vừa ra thông báo về chương trình triệu hồi đối với 60.000 xe Toyota Rush tại thị trường Indonesia do liên quan tới lỗi túi khí an toàn.

Toyota vừa có thông báo triệu hồi 60.000 chiếc Rush tại Indonesia do lỗi túi khí. Theo đó, những xe nằm trong diện triệu hồi lần này có khả năng xảy ra hiện tượng hệ thống túi khí rèm bị kích hoạt dù không có tai nạn.

Nguyên nhân triệu hồi được Tập đoàn Toyota xác định do hệ thống máy tính điện tử (ECU) điều khiển túi khí được lập trình không phù hợp, có thể khiến túi khí rèm hoạt động không chính xác ngay cả khi xe không xảy ra va chạm.

Triệu hồi 60.000 xe Toyota Rush do lỗi túi khí tại Indonesia.

Theo Toyota Indonesia, trong đợt triệu hồi này sẽ có khoảng 96.000 chiếc Rush trong đó 60.000 chiếc ở thị trường Indonesia – nơi nó được sản xuất và hơn 36.000 chiếc Rush được xuất khẩu đi các thị trường lân cận. Đại diện của Toyota Indonesia cũng cho biết, đợt triệu hồi túi khí của Rush không giống với những đợt triều hồi túi khí trước đây của Toyota – liên quan đến hệ thống túi khí Takata. Vấn đề của Rush nằm ở hệ thống điều khiển túi khí rèm.

Tất cả các xe thuộc diện ảnh hưởng đều được sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2019 tại nhà máy thuộc liên doanh của Toyota ở Indonesia. Các xe Toyota Rush nằm trong diện triệu hồi do lỗi túi khí rèm sẽ được kiểm tra, thay thế máy tính điện tử (ECU) điều khiển túi khí rèm. Mọi chi phí liên quan đến vấn đề này đều được Toyota thực hiện miễn phí. Thời gian thực hiện sửa lỗi mỗi xe mất khoảng 30 phút.

Không chỉ riêng tại thị trường Indonesia, Toyota Motor Philippines cũng đã ra thông báo triệu hồi 12.124 xe Toyota Rush do lỗi tương tự. Lô xe Toyota Rush bị ảnh hưởng tại Philippines được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia có thời gian sản xuất từ ngày 2/4/2018 đến ngày 7/2/2019.

Tại thị trường Việt Nam, dòng xe Rush được Toyota Việt Nam chính thức trình làng vào cuối tháng 9-2018. Toyota Việt Nam phân phối Rush vào giai đoạn cuối năm 2018 với duy nhất một phiên bản có giá 668 triệu đồng và có trang bị túi khí rèm. Vì vậy không loại trừ khả năng, các mẫu xe Toyota Rush đã phân phối đến tay người tiêu dùng Việt Nam cũng nằm trong diện ảnh hưởng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Toyota Việt Nam đã nhập khẩu, phân phối 1.160 xe Rush đến tay khách hàng.

Tuấn Anh