Yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến giá bảo hiểm ô tô?

Bảo hiểm xe ô tô là một trong những chi phí khá lớn mà hầu hết các chủ xe đều phải đối mặt. Vậy đâu là những yếu tố thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến giá bảo hiểm xe?

Hình thức bảo hiểm xe ô tô

Hiện nay, có 5 hình thức bảo hiểm ô tô dành cho chủ xe gồm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới đối với bên thứ 3 và 3 gói bảo hiểm tự nguyện: bảo hiểm trách nhiệm dâ sự của chủ xe cơ giới với hàng hóa vận chuyển trên xe, bảo hiểm thiệt hại về vật cho cho xe cơ giới và bảo hiểm với hành khách ngồi trên xe.

Tại Việt Nam, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với bên thứ 3 là loại bắt buộc đối với tất cả các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước sở hữu ô tô. Hình thức bảo bảo hiểm này sẽ đảm bảo quyền lợi cho bên thứ 3 nếu không may gây tai nạn cho họ.

Trong khi đó, với 3 hình thức bảo hiểm còn lại, chủ xe ô tô có thể tự nguyện tham gia vào bất kỳ công ty bảo hiểm nào.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bảo hiểm xe ô tô

Tuổi tác

Yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến giá bảo hiểm ô tô? a1

Yếu tố ảnh hưởng đến giá bảo hiểm đầu tiên là tuổi tác. Theo các số liệu thống kể, lái xe trẻ tuổi thường có liên quan đến các vụ va chạm, tai nạn nhiều hơn và các chủ xe có độ tuổi từ 17-25 thườn phải trả chi phí bảo hiểm cao nhất. Thực tế, sẽ không thể làm gì để thay đổi được điều này vì chủ xe không đủ kinh nghiệm để có thể thuyết phục các công ty bảo hiểm về mức độ rủi ro khi lái xe.

Loại xe ô tô

Ngay cả khi đưa ra quyết định cuối cùng về mẫu xe ô tô muốn mua, các chủ xe vẫn nên cân nhắc về việc lựa chọn động cơ vì loại động cơ nhỏ sẽ giúp giảm bớt chi phí bảo hiểm.
Thực tế, giá xe ô tô cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá bảo hiểm. Xe càng đắt tiền thì chi phí sửa chữa, thay thế càng cao khiến mức phí bảo hiểm cũng sẽ bị “đội” lên.

Hãy thận trọng với việc sửa chữa. Chủ xe bắt buộc phải thông báo cho phía đơn vị bảo hiểm về bất kỳ sửa chữa nào. Nếu không thông báo, có thể sẽ khiến toàn bộ chính sách bảo hiểm bị vô hiệu. Điều này có nghĩa là xe ô tô sẽ không được bảo hiểm nữa. 

Yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến giá bảo hiểm ô tô? a2

Xe ô tô được trang bị nhiều công nghệ an toàn hơn sẽ giảm đáng kể chi phí bảo hiểm

Lưu ý: Nếu xe ô tô được trang bị một số công nghệ an toàn hiện đại đáng chú ý gồm: hệ thống giám sát điểm mù, hệ kiểm soát hành trình thích ứng và hệ thống ngăn ngừa va chạm thì các tùy chọn bổ sung này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí bảo hiểm.

Nơi ở

Các công ty bảo hiểm nắm rõ các điểm nóng tội phạm hay các khu vực hay xảy ra tai nạn và chi phí bảo hiểm cho ô tô cũng sẽ bị chi phối bởi những thực tế đó.

Lưu ý: Tốt nhất là không đỗ xe ô tô ở lòng, lề đường vào ban đêm để tránh các thiệt hại không mong muốn. Ngoài ra, chủ xe có thể trang bị thêm hệ thống báo động hay các thiết bị theo dõi chuyên nghiệp để tự bảo vệ xế cưng của mình.

Kinh nghiệm

Nhiều công ty bảo hiểm thường áp dụng nguyên tắc NCD (No Claim Discount – Tạm dịch: giảm phí nếu không yêu cầu bồi thường) trong một vài năm. Thông thường, việc giảm phí này được áp dụng lên đến 6 năm cho các chủ ô tô không yêu cầu bồi thường.

Số km

Yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến giá bảo hiểm ô tô? a3

Xe ô tô sử dụng nhiều tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn thì chi phí bảo hiểm cũng sẽ tăng theo

Số km đã đi cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí bảo hiểm xe ô tô. Sử dụng ô tô nhiều (tức là số km đã đi lớn) tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn thì chi phí bảo hiểm sẽ tăng theo.

Điểm mấu chốt là đặt ra số km “chuẩn” trong chính sách bảo hiểm. Nếu số km cao thì chủ xe phải trả nhiều phí hơn. Dẫu vậy, nếu vượt quá số km “chuẩn” thì hợp đồng bảo hiểm có thể sẽ bị vô hiệu. 

Về phần vượt mức, đây chính là số tiền chủ xe ô tô phải trả trong trường hợp yêu cầu bồi thường. Theo đó, phía công ty bảo hiểm sẽ hỏi các chủ xe về khả năng chi trả cho phần vượt mức là bao nhiêu khi nhận được báo giá. Nếu chọn phần vượt mức cao hơn đồng nghĩa với chi phí bảo hiểm hàng tháng sẽ thấp hơn trong phần lớn các trường hợp vì công ty bảo hiểm đã giảm mọi thanh toán rủi ro cho  bạn.

Lưu ý: Hãy chắc chắn về khả năng chi trả cho phần vượt mức. Thực tế, nếu yêu cầu bồi thường, hầu hết mọi trường hợp sẽ bao gồm cả bảo hiểm vượt mức tự nguyện và bắt buộc. 

Công nghệ “hộp đen” trong bảo hiểm xe ô tô

Yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến giá bảo hiểm ô tô? a4

Một đơn vị bảo hiểm sẽ cung cấp các thiết bị theo dõi để kiểm tra, giám sát hnafh vi lái xe để việc tính phi bảo hiểm được công bằng. Công nghệ “hộp đen” đặc biệt này sẽ rất hữu ích nếu chủ xe là một tài non hoặc đã thực hiện một số vụ khiếu nại. Theo đó, hệ thống sẽ được kết nối với ô tô và sử dụng công nghệ để ghi lại địa điểm, thời điểm lái xe, đồng thời đánh giá tốc độ, phanh hay vào cua. 

Tất nhiên, không phải tất cả các công ty bảo hiểm đều áp dụng công nghệ “hộp đen”. Trong khi đó, một số khác có thể áp đặt lệnh giới nghiêm như là một điều kiện trong hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc không thể sử dụng ô tô vào ban đêm. 

Tìm hiểu, tham khảo nhiều hãng bảo hiểm ô tô khác nhau

Việc tìm hiểu nhiều nhà cung cấp bảo hiểm sẽ giúp bạn tìm ra được chính sách bảo hiểm tốt nhất dành cho xe ô tô.